Thứ tư,  30/09/2020

Tổng thống Ukraine ấn định thời điểm ký kết thỏa thuận liên kết thương mại với EU

Ngày 19/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko công bố kế hoạch ký kết thỏa thuận liên kết thương mại lịch sử với Liên minh châu Âu (EU), trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Ukraine – EU ở Brussels (Bỉ) vào ngày 27/6 tới.
 

 Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống Ukraine trong vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 25/5, ông Poroschenko đã tuyên bố sẽ theo đuổi chủ trương đưa đất nước 45 triệu dân này xích lại gần hơn với EU. Việc ấn định thời điểm cụ thể ký kết thỏa thuận này càng khẳng định quyết tâm của ông Poroschenko trong việc thông qua thỏa thuận thương mại – vốn được xem là tâm điểm và nguồn cơn bùng phát cuộc khủng hoảng Ukraine hồi tháng 11/2013. Nhà lãnh đạo này cho rằng, việc ký kết thỏa thuận liên kết thương mại với EU sẽ mở ra “cơ hội hoàn hảo” để Ukraine có thể hội nhập sâu rộng vào liên minh gồm 28 nước thành viên này.

Tuyên bố trên được Tổng thống Ukraine đưa ra trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo EU cho rằng, ông Poroschenko cần một khoảng thời gian “rảnh tay” để giải quyết các vấn đề nội bộ của đất nước và chưa sẵn sàng ấn định thời điểm ký kết thỏa thuận thương mại với EU cho dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Poroschenko sẽ quay lưng lại với thỏa thuận này. Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Estonia Toomas Ilves cũng đưa ra nhận định rằng, Ukraine sẽ không có khả năng hội nhập EU trong một tương lai gần. Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal lại cho rằng, ông Poroschenko sẽ hoãn việc ký kết thỏa thuận liên kết với EU cho đến khi ổn định được tình hình kinh tế trong nước và giải quyết xong bất ổn ở miền Đông.

Trong tuyên bố đưa ra hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow không phản đối Ukraine ký kết thỏa thuận liên kết với EU và cũng không có ý định áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào chống lại Kiev. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại cho rằng, việc ký kết thỏa thuận liên kết với EU sẽ mở ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế Ukraine bởi hàng hóa của nước này sẽ khó có khả năng cạnh tranh tại thị trường Nga.

Theo CPV