Chủ nhật,  27/09/2020

Thái Lan triển khai 853 đội chăm sóc y tế về tâm lý cho người dân

Giới chức y tế Thái Lan ngày 20/6 cho biết, có 853 đội chăm sóc y tế đã được triển khai làm việc trên khắp cả nước nhằm hỗ trợ về mặt tâm lý cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chính trị và bối cảnh bạo lực diễn ra tại nước này từ tháng 11/2013 đến tháng 5/2014.

Tiến sỹ Wachira Pengjuntr, một quan chức thuộc lĩnh vực y tế cộng đồng, ngày 20/6 cho biết, có 853 đội điều trị và đánh giá về cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần đã được triển khai trên khắp cả nước nhằm làm giảm những thiệt hại về tâm lý do các biến động chính trị gây ra.

Ông cho biết, có 28 người đã thiệt mạng và 834 người khác bị thương trong suốt hơn 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình. Trong số này, 5 người vẫn còn đang phải điều trị tại các bệnh viện.

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài đã có những tác động vật lý và ảnh hưởng đến tâm lý của các nạn nhân cũng như gia đình của họ. Theo Tiến sỹ Wachira, có khoảng 1000 gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng này.

Việc điều trị cũng được thực hiện với những người biểu tình và những người làm việc tại các điểm biểu tình, bao gồm các nhân viên cứu hộ.

Các đội chăm sóc y tế về tâm lý cũng được giao nhiệm vụ theo dõi tình hình chính trị và tham gia vào công tác hòa giải ở cấp cộng đồng.

Được biết, đạt được hòa giải dân tộc và chấm dứt xung đột chính trị là bước đầu tiên trong lộ trình mà chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra, hướng tới cuộc tổng tuyển cử.

Đây là bước tiếp theo sau ngày 17/6 khi chính quyền quân sự Thái Lan tuyên bố thành lập Ủy ban Hòa giải và Cải cách (CRR). Theo lộ trình của chính quyền quân sự, sẽ mất ít nhất một năm để hoàn tất tiến trình hòa giải và cải cách trước khi một cuộc tổng tuyển cử có thể được tổ chức.

Theo CPV