Thứ sáu,  25/09/2020

Chính phủ Phần Lan tăng chi tiêu để thúc đẩy tăng trưởng

Chính phủ Phần Lan vừa công bố kế hoạch triển khai một gói kích thích kinh tế trị giá 1,1 tỷ euro (1,5 tỷ USD), trong đó bao gồm các biện pháp tăng chi tiêu và miễn giảm một số loại thuế. Động thái trên nhằm giúp quốc gia Bắc Âu này thoát khỏi tình trạng suy thoái do những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nguồn thu từ thuế của Phần Lan dự kiến sẽ giảm hơn 600 triệu euro, trong khi kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhà ở ước tính khoảng 340 triệu euro vào năm 2018.

Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Helsinki sẽ được mở rộng về phía tây để đáp ứng nhu cầu đi lại và dịch vụ của người dân.

Tuy vậy, người phát ngôn Martti Hetemaeki của Chính phủ Phần Lan khuyến cáo chính sách kích thích kinh tế trong 5 năm này sẽ làm tăng nợ công, vốn đang ở mức cao của Phần Lan.

Theo dự đoán ngày 18/6 của chính phủ nước này, nợ công của Phần Lan sẽ ở mức tương đương 60,4% GDP trong năm 2014, cao hơn mức trần 60% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch trên nằm trong các cuộc thảo luận của năm đảng hiện đang thương lượng để thành lập một chính phủ mới sẽ do ông Alexander Stubb của đảng bảo thủ đứng đầu.

Ông Stubb sẽ đảm nhậm chức Thủ tướng Phần Lan thay thế ông Jyrki Katainen, người trong thời gian qua theo đuổi các chính sách và biện pháp “thắt lưng buộc bụng” và đã từ nhiệm vào ngày 16/6.

Theo ông Stubb, kế hoạch kích thích kinh tế trên sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm và góp sức làm giảm nợ công của Phần Lan, có thể bắt đầu vào năm 2018.

Chính phủ Phần Lan dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,2% trong năm 2014 sau hơn hai năm suy giảm.

Theo VietnamPlus