Thứ sáu,  25/09/2020

Cuba chuẩn bị mở đường truyền internet cho công ty tư nhân

Dịch vụ mạng bắt đầu xuất hiện tại Cuba từ năm 1996, song ban đầu chỉ thông qua vệ tinh do bị Mỹ cấm vận.

Chính phủ Cuba đã cho phép công ty viễn thông quốc gia Cuba cung cấp đường truyền internet cho các công ty tư nhân trong nước.

Người dân Cuba xếp hàng để sử dụng dịch vụ internet ở thủ đô Havana (ảnh: Mashable)

Hãng thông tấn Cuba dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Maimir Mesa Ramos cho biết: Bộ Quốc phòng Cuba đã hướng dẫn Công ty viễn thông quốc gia Etecsa bắt đầu cung cấp dịch vụ đường truyền internet cho các công ty tư nhân vào ngày 29/6. Tuy nhiên, việc cung cấp đường truyền sẽ thông qua modem và chỉ được cung cấp tại đúng vị trí đặt công ty nhằm tránh việc đường truyền internet được chuyển cho bên thứ 3.

Dịch vụ mạng bắt đầu xuất hiện tại Cuba từ năm 1996, song chỉ thông qua vệ tinh do Cuba không thể sử dụng các đường dây cáp ngầm dưới biển trước lệnh trừng phạt của Mỹ. Bắt đầu từ năm 2011, quốc đảo Cuba mới được cung cấp đường truyền thông qua mạng dây cáp quang từ Venezuela.

Cho đến nay, mạng internet ở Cuba mới được cung cấp cho một số cơ sở khoa học, quan chức, bác sĩ và nhà báo. Theo nhà chức trách Cuba, việc hạn chế đường truyền internet là do cơ sở hạ tầng tại nước này chưa đồng bộ. Trong thời gian tới Cuba sẽ tiến tới phổ cập internet trên toàn quốc.

Theo VOV