Thứ hai,  21/09/2020

Nga công bố lệnh truy nã quốc tế hai quan chức Ukraine

Ngày 21/6, Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã công bố lệnh truy nã quốc tế hai quan chức Ukraine với cáo buộc đã sử dụng vũ khí hạng nặng trong chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.
 

 Người phát ngôn Ủy ban điều tra Liên bang Nga, ông Vladimir Markin cho biết,
lệnh truy nã hai quan chức Ukraine có hiệu lực trên lãnh thổ tất cả
các quốc gia thành viên của Interpol (Ảnh: Itar Tass)

Hai quan chức Ukraine đang bị Nga liệt vào danh sách truy nã quốc tế bao gồm Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Arsen Avakov và Thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk của Ukraine Igor Kolomoisky. Ngoài cáo buộc đã sử dụng vũ khí cấm trong các cuộc giao tranh ở miền Đông, hai quan chức Ukraine này còn phải đối mặt với những tình tiết tăng nặng như giết người và bắt cóc, cản trở hoạt động của những nhà báo tác nghiệp tại Ukraine.

Người phát ngôn Ủy ban điều tra Liên bang Nga, ông Vladimir Markin cho biết lệnh truy nã quốc tế đối với hai quan chức trên của Ukraine đã được gửi lên Cục Truy nã hình sự Bộ Nội vụ Nga và có hiệu lực trên lãnh thổ tất cả các quốc gia thành viên của Interpol.

Từ trung tuần tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã khởi động chiến dịch trừng phạt người biểu tình theo chủ trương ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ thời điểm trên, chiến dịch quân sự này không những không giúp cải thiện tình hình mà còn khiến khu vực điểm nóng của Ukraine thêm bất ổn. Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, tính từ từ ngày 7/5 cho tới nay, chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev ở miền Đông Ukraine đã khiến 356 người thiệt mạng và 34.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ bởi không tính đến các số liệu thương vong từ thời điểm chính phủ Ukraine bắt đầu khởi động chiến dịch quân sự ở miền Đông.

Theo Dangcongsan.vn