Thứ hai,  28/09/2020

Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq với sứ mệnh ngoại giao đầy khó khăn

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 22/6 trở lại khu vực Trung Đông, trọng tâm là chuyến thăm Iraq trong bối cảnh nước này đang bên bờ vực của một cuộc chiến tranh giáo phái.

Theo giới quan sát, sứ mệnh ngoại giao mới trong chuyến thăm Iraq lần này của Ngoại trưởng Mỹ là vô cùng khó khăn bởi Iraq đang đứng trước nguy cơ tan rã vì mâu thuẫn sắc tộc và sự bất lực của chính quyền Trung ương. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Iraq với sứ mệnh ngoại giao đầy khó khăn (Ảnh: AP)

Hôm 21/6, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông được sự yểm trợ của phiến quân người Sunni chiếm thêm 3 thị trấn chiến lược ở miền Tây và một cửa khẩu biên giới với Syria.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Obama công bố kế hoạch điều 300 cố vấn quân sự tới Iraq nhưng nêu rõ, nếu không có gì thay đổi, Mỹ sẽ không đưa quân trở lại Iraq, quốc gia mà Mỹ đã tiêu tốn tiền của, sinh mạng khi mở chiến dịch quân sự năm 2003.

Tuy nhiên, Chính quyền Mỹ ngỏ ý có thể hành các cuộc không kích “có mục tiêu và chính xác” nếu Iraq yêu cầu. Theo các quan chức Mỹ, máy bay không người lái và có người lái của quân đội Mỹ hiện đang bay trinh sát trên bầu trời Iraq 24/24 giờ.

Theo VOV.vn