Chủ nhật,  27/09/2020

Vụ 3 thanh niên mất tích đẩy xung đột Israel-Palestine lên đỉnh điểm

Tel Aviv cáo buộc Hamas chính là thủ phạm gây ra vụ mất tích của 3 thanh niên Israel gần một khu định cư của nước này hôm 12/6.

Chiến dịch quân sự quy mô lớn của Israel khắp Bờ Tây sông Jordan nhằm tìm kiếm 3 thanh niên bị mất tích tiếp tục gây căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Palestine. Với những vụ không kích, bắt bớ, lùng sục, khám xét và đụng độ gây chết người trên đường phố, chiến dịch của Israel đang đẩy tình hình tới điểm bùng nổ xung đột rất nguy hiểm.

 

Hình ảnh một vụ không kích của Israel vào Dải Gaza (Ảnh: PressTV)

Hôm qua 22/6, hàng trăm người Palestine dự đám tang của 2 nạn nhân bị thiệt mạng dưới họng súng của binh sỹ Israel trong chiến dịch quân sự ở Bờ Tây. Trong khi đó, binh sỹ Israel tiếp tục xông vào các thị trấn, làng mạc của người Palestine ở Bờ Tây, vây bắt 6 người tình nghi là các tay súng. Theo Đài Tiếng nói nước Nga, quân đội Israel còn tấn công vào văn phòng ban tiếng Arập của kênh truyền hình Nước Nga ngày nay (RT), gây thiệt hại vật chất đáng kể cho văn phòng này.

Trước đó, Israel cũng khám xét một số tổ chức phúc lợi bị nghi là hỗ trợ hoặc liên quan đến Hamas, lực lượng bị Israel cáo buộc đứng đằng sau vụ mất tích của 3 thanh niên Israel. Tới nay, quân đội Israel đã lùng sục 1.350 địa điểm ở Bờ Tây, bắt giữ hơn 330 người Palestine. Những cuộc lục soát, đột kích của Israel đã làm bùng lên những vụ đụng độ trên đường phố với cư dân Palestine và hậu quả đã có 4 người Palestine thiệt mạng.

Trong một tuyên bố tại cuộc họp nội các ngày 22/6, một lần nữa, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu biện minh cho những hành động quân sự của Israel tại Bờ Tây và cho rằng, thương vong đối với dân thường Palestine là khó tránh khỏi.

Ông Netanyahu nói: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch tìm kiếm và đưa những thanh niên mất tích trở về với gia đình. Nỗ lực này không tránh khỏi những va chạm với dân thường tại Judea và Samaria thuộc khu Bờ Tây. Chúng tôi không có ý định xấu là làm hại bất kì ai nhưng quân đội của chúng tôi phải hành động theo cách cần thiết để tự vệ. Những hành động tự vệ của chúng tôi đã gây thương vong cho phía Palestine”.

Chính quyền Israel công khai tuyên bố, chiến dịch quân sự tại Bờ Tây có hai mục đích: một là tìm kiếm hai thiếu niên 16 tuổi và 1 thanh niên 19 tuổi bị mất tích gần một khu định cư của Israel hôm 12/6. Mục tiêu thứ hai là trấn áp mạnh tay phong trào Hamas, phá hủy cơ sở hạ tầng cũng như bắt giữ các thành viên của tổ chức này. Tới nay, Hamas không phủ nhận mà cũng không xác nhận có liên quan đến sự mất tích của 3 thanh niên Israel. Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố, nước này đã chuyển bằng chứng chống lại Hamas tới một số nước và sẽ sớm công khai những bằng chứng đó.

Phản ứng trước những hành động của Israel, chính quyền Palestine cho rằng, Israel đang cố đưa tình hình tới điểm bùng nổ xung đột. Palestine đề nghị triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel bởi chiến dịch đó không đơn thuần là tìm kiếm người mất tích mà ẩn chứa nhiều toan tính chính trị của Israel. Trong cuộc phỏng vấn với báo Haaretz của Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng cho biết ông chưa thấy có thông tin đáng tin cậy rằng Hamas đứng đằng sau vụ bắt cóc.

Trước những căng thẳng này, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên cần tránh leo thang căng thẳng.Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel cuối tuần qua, ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực, những vụ bắt bớ hàng loạt và những lệnh hạn chế đi lại tại Bờ Tây. Tổng thư kí Ban Ki-moon lưu ý rằng, dù bất kì lý do chính trị hay an ninh, các bên cần tránh những hành động khiêu khích có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa. Ông Ban cũng kêu gọi các bên cố gắng kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo VOV.vn