Thứ năm,  24/09/2020

Khủng hoảng Iraq: Phiến quân chiếm nhà máy lọc dầu trọng yếu

Đây là một chiến thắng chiến lược cho phe nổi dậy, giúp họ kiểm soát các vùng đã chiếm và gây thêm khó khăn cho chính phủ Iraq.

Các phiến quân người Sunni ở Iraq cho hay họ đã chiếm toàn bộ nhà máy lọc dầu chính của đất nước, nằm ở Baiji về phía bắc Baghdad.

Khói bốc lên từ khu vực nhà máy lọc dầu (ảnh: Reuters)

Nhà máy lọc dầu này đã bị bao vây trong 10 ngày giao tranh. Trong thời gian đó, các cuộc tấn công của phiến quân đã bị đẩy lui vài lần.

Khu phức hợp về dầu mỏ này cung cấp 1/3 nhiên liệu tinh chế cho Iraq và trận chiến giữa đôi bên đã dẫn đến tình trạng phải phân bổ xăng theo số lượng cố định.

Lực lượng phiến loạn, do nhóm ISIL lãnh đạo, đã chiếm một dải lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc và tây Baghdad bao gồm thành phố lớn thứ 2 Iraq là Mosul.

Họ đang tiến quân nhanh về phía khu đập trọng yếu Haditha và đã chiếm được tất cả các cửa ngõ ở biên giới với Syria và Jordan.

Một phát ngôn viên của phiến quân cho biết nhà máy dầu Baiji, nằm ở tỉnh Salahuddin, sẽ được trao cho các bộ lạc địa phương quản lý. Vẫn phát ngôn viên này khẳng định cuộc tiến quân về thủ đô Baghdad sẽ tiếp diễn.

Việc chiếm nhà máy lọc dầu là thiết yếu đối với phiến quân khi họ muốn kiểm soát các khu vực họ đã giành được và tiếp năng lượng cho thành phố Mosul.

ISIL đã chiếm hai khu vực cửa ngõ quan trọng ở tỉnh vùng biên Anbar kết nối Iraq với Syria, tạo thuận lợi cho họ hiện thực hóa mục tiêu một nhà nước Hồi giáo Caliphate trên lãnh thổ của hai quốc gia này.

Xuôi về phía nam họ cũng đã chiếm được cửa khẩu Traybil, cửa khẩu hợp pháp duy nhất giữa Iraq và Jordan.

Quân đội Jordan tuyên bố đã đặt binh sĩ trong tình trạng báo động dọc biên giới 180km với Iraq nhằm đẩy lui bất cứ nguy cơ đe dọa an ninh nào.

Trước đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ và lâu dài cho Iraq sau khi ông gặp gỡ các chính trị gia quan trọng ở Baghdad.

Ông Kerry tuyên bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) là mối đe dọa đối với sự tồn vong của Iraq. Theo ông những tuần tới đây sẽ rất hệ trọng.

Ông Kerry đã gặp Thủ tướng Iraq Nouri Maliki và hội đàm với các nhân vật chính của dòng Shia và Sunni.

Phát biểu tại đại sứ quán Mỹ, ông khẳng định sự ủng hộ của Mỹ sẽ “cho phép các lực lượng an nịnh Iraq đối đầu hiệu quả hơn với lực lượng ISIL”.

Phóng viên BBC cho hay ông Kerry đang cố gắng thuyết phục giới lãnh đạo Iraq vượt lên trên sự chia rẽ giáo phái và sắc tộc và ngăn ngừa cho quốc gia của họ khỏi bị tan rã.

Theo VOV.vn