Thứ bảy,  26/09/2020

Syria xuất lô vũ khí hóa học cuối cùng ra khỏi lãnh thổ

Tuy nhiên đấy là số vũ khí được Syria “tuyên bố”.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vừa cho hay lô vũ khí hóa học cuối cùng của Syria đã được đưa ra khỏi nước này.

Ahmet Uzumcu, người đứng đầu tổ chức theo dõi quốc tế này, cho biết hôm 23/6, vũ khí đã được chất lên con tàu Đan Mạch Ark Futura và rời cảng Latakia của Syria.

Uzumcu nói “hôm nay đã đạt được một bước ngoặt lớn”, xác nhận tất cả vũ khí “được tuyên bố” đã được đưa ra khỏi lãnh thổ Syria.

Nhân vật này tuyên bố: “Chúng tôi không thể nói chắc chắn nước này không còn vũ khí hóa học nào nữa. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là dựa trên cơ sở kiểm chứng các tuyên bố của nước này về những gì họ có. Tôi sẽ không đưa ra đồn đoán về các khối đồ có thể còn sót lại, có thể là chất hóa học hoặc vũ khí hóa học…”

Đã hơn một năm kể từ khi chính quyền Obama tuyên bố Syria đã vượt qua lằn ranh đỏ bằng việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến ở nước này.

Hồi tháng 8/2013, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Martin Nesirky thông báo cho phóng viên rằng một nhóm chuyên gia đã tập trung lại để lên đường sang Syria điều tra các báo cáo về vũ khí hóa học. Ngay sau đó đã xuất hiện các video chứng minh cho cáo buộc về việc lượng lớn người bị sát hại ở ngoại ô thủ đô Damascus bằng vũ khí hóa học.

Hồi tháng 9/2013, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố một báo cáo của thanh sát viên trong đó khẳng định có bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về chất độc sarin được sử dụng trong vụ tấn công nói trên.

Cuối tháng này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Syria loại bỏ kho vũ khí hóa học của nước này và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cam kết tuân thủ.

Theo VOV.vn