Thứ bảy,  19/09/2020

Trung Quốc tống giam thêm 9 người Tân Cương để trấn áp nhóm ly khai

Quan chức Trung Quốc tuyên bố “kiên quyết đập tan các mưu đồ đen tối của kẻ thù”.

Giới chức ở vùng viễn tây Tân Cương đầy bất ổn của Trung Quốc vừa kết án tù thêm 9 người nữa với mức án 14 năm mỗi người vì các cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Phán quyết được đưa ra tại một phiên xét xử công khai trước hơn 3.000 dân, truyền thông nhà nước tuyên bố vào hôm 26/6.

Trung Quốc tiếp tục phản ứng cứng rắn sau một loạt các vụ việc đẫm máu trên toàn quốc liên quan đến Tân Cương, nơi tập trung đông người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo.

Trung Quốc đã quy trách nhiệm về các cuộc tấn công cho các phần tử ly khai Hồi giáo trong vùng mà họ nói là muốn thiết lập một nhà nước độc lập mang tên Đông Turkestan.

Ngoài việc kết án, chính quyền hạt Qapqal, sát biên giới với Kazakhstan, cũng phát lệnh bắt đối với 25 người khác, tờ Nhân dân Nhật báo thông báo trên website của mình.

Tờ báo trích dẫn thông tin từ chính quyền Qapqal khẳng định những người này đã phạm tội hoặc nghi phạm các tội như kêu gọi thánh chiến, tham gia các trại huấn luyện khủng bố hải ngoại, chủ nghĩa ly khai và xúi giục hận thù dân tộc.

Quá trình luận tội có vẻ diễn ra ở một sân vận động. Những người tham dự bao gồm họ hàng và hàng xóm của những người bị kết án.

Li Wei, Phó Bí thư đảng bộ Qapqal nói: “Nhận rõ ai là kẻ thù và ai là anh em của chúng ta. Kiên quyết đập tan các âm mưu đen tối của kẻ thù”.

Tháng trước truyền thông nhà nước cũng đưa tin về một vụ xét xử công cộng khác trước một đám đông 7.000 người, làm người ta nhớ lại thời kỳ đấu tố khốc liệt của Trung Quốc.

Các nhóm Duy Ngô Nhĩ lưu vong tuyên bố tình trạng hỗn loạn hiện nay là do các chính sách của chính phủ Trung Quốc.

Theo VOV.vn