Thứ hai,  21/09/2020

Iran và P5+1 sắp bước vào vòng đàm phán nước rút

Đây được cho là vòng đàm phán then chốt khi mà thời hạn chót để các bên đạt được một thỏa thuận cuối cùng đang tới gần.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hôm 25/6 cho biết, vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) sẽ diễn ra từ ngày 2-15/7 tới.

 

Một vòng đàm phán giữa Iran và P5+1 (Ảnh: PressTV)

Theo ông Churkin, đây sẽ là một cuộc chạy đua nước rút quyết liệt trong 2 tuần, trong bối cảnh ngày 20/7 tới sẽ là thời hạn chót để các bên đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Đề cập đến vòng đàm phán mới đây nhất (16-20/06), ông Churkin cho biết, các cuộc thảo luận là rất hữu ích và các bên đã khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trên tinh thần xây dựng. Cũng theo ông Churkin, việc các cuộc đàm phán diễn ra trong một thời gian dài không chỉ cho thấy những khó khăn mà các bên phải vượt qua để thu hẹp những khác biệt, mà còn cho thấy quyết tâm đạt được thỏa thuận.

Tới nay, dù đã trải qua 5 vòng đàm phán, song Iran và các nước phương Tây vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về những vấn đề then chốt, bao gồm khả năng làm giàu urani của Iran,  cấu trúc lò phản ứng nước nặng Arak mà phương Tây nghi ngờ có thể sản xuất bom hạt nhân và việc dỡ bỏ các gói trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Iran.

Theo VOV.vn