Thứ hai,  28/09/2020

Tổng thống Hàn Quốc chỉ định Thủ tướng đương nhiệm tiếp tục tại vị

Ngày 26/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ định Thủ tướng Chung Hong-won tiếp tục tại vị sau khi 2 ứng cử viên cho "chiếc ghế nóng" này đã liên tiếp rút khỏi vị trí đề cử.

Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Doo-hyun, ngày 26/6 cho biết, Thủ tướng Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức vào cuối tháng 4/2014, sau khi nhận trách nhiệm về thảm họa chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định bác đơn xin từ chức của ông Chung Hong-won và đề nghị ông tiếp tục giữ vị trí là nhà lãnh đạo quyền lực thứ 2 đất nước.

 

 Ông Chung Hong-won được chỉ định tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Hàn Quốc.
 (Ảnh: AP)

Về phía Thủ tướng Chung Hong-won cũng cam kết sẽ đảm nhiệm vai trò “tuyến đầu” trong công cuộc cải cách đất nước và đã thẳng thắn trình bày những ý kiến cá nhân trước Tổng thống. Ông Chung Hong-won khẳng định sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một đất nước “an toàn hơn”, đồng thời triệt bỏ tận gốc rễ nạn tham nhũng cũng như xóa bỏ các “hoạt động bất bình thường” trong xã hội. Đây được xem là những mục tiêu hàng đầu mà chính quyền Tổng thống Park Geun-hye đang theo đuổi nhằm khôi phục niềm tin của dân chúng sau thảm họa chìm phà nghiêm trọng hồi tháng 4/2014.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ngày 26/6, ông Yoon Doo-hyun cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định giữ nguyên vị trí của ông Chung Hong-won bởi bà không muốn “phó mặc cho tình hình tự diễn biến” trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang bị chia rẽ bởi một loạt các vấn đề phát sinh trong tiến trình dẫn đến một phiên điều trần trước Quốc hội nhằm xác định người sẽ trở thành Thủ tướng Hàn Quốc.

Ông Yoon Doo-hyun thừa nhận, chính phủ đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một ứng cử viên thích hợp, thay thế cho ông Chung Hong-won sau khi ông tuyên bố từ chức.

Quyết định trên được bà Park Geun-hye đưa ra chỉ hai ngày sau khi ứng cử viên thứ 2 được bà bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Hàn Quốc – ông Moon Chang-keuk, đã rút khỏi vị trí này do vấp phải phản ứng giận dữ của dư luận liên quan tới một số phát biểu gây tranh cãi ông đưa ra hồi năm 2011. Trước đó, ứng cử viên Ahn Dai-hee cũng đã rút khỏi vị trí đề cử này chỉ 1 tuần sau khi được bổ nhiệm do phải đối mặt với cáo buộc lợi dụng địa vị cựu chánh án để hưởng mức lương quá cao khi làm việc trong một công ty luật. Sự rút lui của hai ứng viên thủ tướng đã gây thêm khó khăn cho Tổng thống Park Geun-hye trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ chính phủ của bà đang ở mức thấp nhất sau vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014.

Theo CPV