Thứ ba,  29/09/2020

Ai Cập bắt đầu tháng Ramadan

Trong tháng Ramadan, các tín đồ Hồi giáo luôn cố gắng làm nhiều việc tốt, tránh xa những việc xấu.

Cùng với hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới, ngày 29/6, cộng đồng người Hồi giáo gồm khoảng hơn 70 triệu tín đồ tại Ai Cập bắt đầu tháng Ramadan, tháng lễ hội linh thiêng và quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo. 

Theo giáo lý của đạo Hồi, trong suốt 30 ngày linh lễ, tất cả các tín đồ phải thực hiện việc nhịn ăn, nhịn uống hoàn toàn kể từ khi mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn. Những trường hợp ngoại lệ được phép ăn uống khi mặt trời còn chưa tắt trong tháng Ramadan là trẻ nhỏ, người già, người bệnh, phụ nữ mang thai, phi công lái máy bay, bác sỹ giải phẫu, lính trực chiến và một số người đang thực thi những công vụ đặc biệt khác. 

Với tinh thần nhân từ, bác ái và chia sẻ, trong tháng Ramadan, các tín đồ Hồi giáo luôn cố gắng làm nhiều việc tốt, tránh xa những việc xấu. Trong đó, hành động thể hiện rõ nét nhất tính tương thân tương lai và tình huynh đệ của người Hồi giáo là việc những gia đình giàu có tổ chức các bàn ăn từ thiện miễn phí lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, dành cho những người nghèo đói, khó khăn, cơ nhỡ trong cộng đồng. Các bàn ăn từ thiện được mở công khai tại các địa điểm công cộng như trường học, hè phố…, cung cấp miễn phí các suất ăn gồm đầy đủ rau, thịt và bánh mỳ cho mọi đối tượng có nhu cầu, bất kể là người quen hay kẻ lạ, trong suốt tháng Ramadan.

Theo cách tính của lịch Hồi giáo, sau mỗi năm, tháng Ramadan lại đến sớm hơn năm liền trước khoảng 11 ngày. Vì vậy, khác hoàn toàn với các dịp lễ hội theo định kỳ cố định hàng năm của các tôn giáo khác, tháng lễ Ramadan linh thiêng của người theo Đạo Hồi có thể rơi vào bất kỳ mùa nào trong năm, có thể là giữa mùa đông giá rét hay giữa mùa hè nóng bức như năm nay, năm 1435 theo lịch Hồi giáo. Và tại những quốc gia có múi giờ và cách tính chu kỳ mặt trăng khác nhau, tháng Ramadan có thể đến sớm hoặc muộn hơn các nước khác từ 1 đến 2 ngày./.  

Theo VOV