Thứ hai,  28/09/2020

Lực lượng ly khai Ukraine thả thêm 4 quan sát viên OSCE

Động thái này của phe ly khai diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine và phe ly khai đang thực thi lệnh ngừng bắn.

Theo BBC, những quan sát viên này bị bắt vào tháng trước. Trước đó, cũng đã có 4 nhân viên của OSCE được thả.

Động thái này của phe ly khai diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine và phe ly khai đang thực thi lệnh ngừng bắn.

 

4 quan sát viên OSCE vừa được trả tự do

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định kéo dài thời hạn lệnh ngừng bắn- vốn hết hiệu lực ngày 27/6, thêm 3 ngày, tuy nhiên, những cuộc giao tranh mới đây đang khiến việc tuân thủ lệnh ngừng bắn có nguy cơ đổ bể.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter cho biết ông thấy “nhẹ cả người” khi nghe tin các quan sát viên được thả và cam kết OSCE sẽ hỗ trợ kết hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko.

Người phát ngôn OSCE Michael Bociurkiw cho biết: “Sức khỏe của các quan sát viên vẫn ổn định và tinh thần của họ đang rất tốt”.

Việc thả các quan sát viên nói trên là yêu cầu quan trọng nhất của EU khi EU đưa ra tuyên bố của mình về tình hình Ukraine ngày 27/6.

Thủ lĩnh ly khai Alexander Borodai tuyên bố: “Chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm của mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công khai kêu gọi thả tự do cho tất cả con tin theo thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Ông Putin cũng kêu gọi thiết lập một lệnh ngừng băn dài hạn để Chính phủ Ukraine và phe ly khai có thể tiếp tục đàm phán. Ông Putin cũng yêu cầu Tổng thống Poroshenko đảm bảo “lộ trình hòa bình” của mình./.

Theo VOV