Thứ sáu, 14/08/2020

EU cảnh báo làn sóng bạo lực mới tại Trung Đông

Hiện căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang khi các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh Israel và những người Palestine tiếp diễn

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 7/11 đã cảnh báo một làn sóng bạo lực mới giữa Israel và Palestine nếu như các bên không đạt được tiến bộ nhằm hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình.           


 
Một thanh niên Palestine tấn công cảnh sát Israel (Ảnh JC)
 
Phát biểu tại Jerusalem trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này kể từ khi nhậm chức, bà Mogherini cho biết, ưu tiên khẩn cấp hiện nay là thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang có nguy cơ sụp đổ. Bà Mogherini khẳng định, nếu không thúc đẩy tiến trình hòa bình, bạo lực sẽ tiếp tục bùng phát tại khu vực này.

Bà Mogherini nói: “Trong bối cảnh tình hình hiện nay rất nghiêm trọng, chúng ta vẫn có một cơ hội bởi các bên trong khu vực có thể nhận thức được mối đe dọa. Do đó, tôi cho rằng có nguy cơ căng thẳng sẽ leo thang và chúng ta cần, rất cần thúc đẩy các cuộc đối thoại chính trị.”           

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu cũng cho rằng, việc Israel xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng đất mà người Palestine muốn thành lập một nhà nước trong tương lai, đang trở thành trở ngại cho các cuộc đàm phán hòa bình.      

Hiện căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang khi các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh Israel và những người Palestine quá khích diễn ra dữ dội tại khu vực gần một nhà tù của Israel ở Bờ Tây trong ngày 6/11. Các cuộc xung đột diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua đã khiến mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng xấu đi và ảnh hưởng tới những nỗ lực đàm phán hòa bình song phương vốn vẫn đang ở trong thế bế tắc./.

Theo VOV