Thứ hai,  27/01/2020

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giúp I-rắc chống IS

Roi-tơ và TTXVN đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ A.Ða-vu-tô-glu tuyên bố sẽ hỗ trợ dưới mọi hình thức, trong đó có việc huấn luyện cho lực lượng người Cuốc ở miền bắc I-rắc trong khuôn khổ các nỗ lực chung chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở I-rắc và Xy-ri. Thủ tướng Ða-vu-tô-glu nhấn mạnh, an ninh và ổn định của I-rắc cũng là vấn đề quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán về huấn luyện và vũ trang cho các nhóm phiến quân Xy-ri ôn hòa nhằm đối phó lực lượng IS.

* Theo Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ, từ ngày 19-11 đến 21-11, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hàng chục vụ không kích nhằm các mục tiêu của IS ở Xy-ri và I-rắc. Trong đó, 23 vụ không kích ở I-rắc đã phá hủy các cơ sở, phương tiện và các đơn vị huấn luyện của IS; sáu vụ nhằm các khu vực và đơn vị huấn luyện của IS ở Xy-ri gây tổn thất cho lực lượng này.

* Cảnh sát Kê-ni-a cho biết, sáng 22-11, khoảng 100 tay súng đã chặn chiếc xe buýt và hành quyết 28 hành khách trên xe đang trên đường tới thủ đô Nai-rô-bi từ thị trấn Man-đê-ra, ở khu vực đông – bắc giáp biên giới với Xô-ma-li-a. Cảnh sát cáo buộc các tay súng thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Sê-báp ở Xô-ma-li-a. Vụ tiến công xảy ra một tuần sau chiến dịch của cảnh sát truy quét các phần tử Hồi giáo cực đoan.

* Các tay súng nghi là phiến quân Hồi giáo U-gan-đa hôm 21-11 đã tiến công thị trấn Be-ni thuộc tỉnh Bắc Ki-vu, miền đông CHDC Công-gô, sát hại ít nhất 50 dân thường. Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Công-gô (MONUSCO) đóng quân gần Be-ni đã nhanh chóng gửi binh sĩ tới khu vực.

Theo Nhandan