Chủ nhật,  15/12/2019

Quan hệ Nga – NATO căng thẳng

Theo Tân Hoa xã, ngày 29-5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga A.An-tô-nốp khẳng định, Mát-xcơ-va sẽ có hành động đáp trả tương xứng đối với sự phát triển không giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vốn có khả năng đánh chặn các loại tên lửa liên lục địa (ICBM) của Nga.

Ông An-tô-nốp nhấn mạnh, Nga quan ngại sâu sắc trước việc xây dựng các cơ sở cố định của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cùng sự phát triển nhanh chóng các hệ thống đánh chặn tên lửa trên biển. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, các nước thành viên NATO lên kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự chung vào tháng 10 tới, tại khu vực Bắc Ðại Tây Dương, trong đó dự kiến thực hành các biện pháp đánh chặn ICBM của Nga.

* Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ cho biết, Nga đã công bố danh sách chính trị gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) bị cấm vào nước này. Danh sách gồm 89 người, trong đó có công dân các nước Hà Lan, Thụy Ðiển, Bỉ… Ðộng thái trên nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt và lệnh cấm đi lại của EU đối với Nga, liên quan vấn đề Crưm và U-crai-na.

* Theo TASS, cùng ngày, Cơ quan kiểm dịch động thực vật LB Nga thông báo, nước này sẽ tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm cá từ Lát-vi-a và E-xtô-ni-a, đến tháng 8 tới. Hoạt động kiểm tra giám sát các doanh nghiệp sản xuất cá xuất khẩu sang Nga của hai nước nêu trên đã được tiến hành từ ngày 18-5 vừa qua và thông báo về việc phát hiện vi phạm sẽ được gửi vào tuần tới.

* Trang mạng Presstv.ir đưa tin, cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha thông qua thỏa thuận tiếp nhận 2.200 lính thủy đánh bộ, 500 nhân viên dân sự, cùng 26 máy bay Mỹ đồn trú thường trực tại căn cứ Mô-rôn, miền nam nước này, nhằm triển khai cho các nhiệm vụ tại châu Phi. Ngày 1-6 tới, hai bên sẽ hợp thức hóa quyết định này bằng việc ký văn bản sửa đổi thỏa thuận đối tác quốc phòng năm 1988.

Theo Nhandan