Chủ nhật,  15/12/2019

Haiti: Nhiều khó khăn trong ứng phó với dịch tả

Hãng Reuters ngày 29/5 đưa tin, số người dân Haiti bị ảnh hưởng bởi dịch tả đã tăng hơn 300% trong thời gian qua, đặt ra nhiều thách thức đối với quốc gia vùng Caribbean vốn có cơ sở hạ tầng yếu kém.

Số liệu cho thấy, tính từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, có 14.226 người dân Haiti bị ảnh hưởng bởi dịch tả, tăng 306% so với cùng kỳ năm ngoái, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thủ đô Port-au-Prince.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) về Haiti cho thấy, sự bùng phát trong quý cuối năm 2014 tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực thủ đô Port-au-Prince, đồng thời có sự thay đổi dịch bệnh từ khu vực nông thôn ra khu vực thành thị. Điều này đã làm gia tăng quan ngại về sự lây lan của dịch tả trong bối cảnh mùa mưa.

Dịch tả là một bệnh lây truyền qua đường nước, đã cướp đi sinh mạng của gần 9.000 người dân Haiti và làm ảnh hưởng tới 738.000 người kể từ khi bắt đầu bùng phát sau thảm họa động đất năm 2010. Khi uống phải nguồn nước ô nhiễm, bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy và ói mửa, gây mất nước nghiêm trọng và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Haiti cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới vì các trường hợp nghi ngờ mắc dịch tả. Tính từ đầu năm đến nay, có ít nhất 121 người dân Haiti đã tử vong vì dịch bệnh này, theo OCHA.

Mùa mưa khiến cho dịch bệnh này lây lan và diễn biến phức tạp thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên năm nay mùa mưa đã bắt đầu ở Haiti sớm hơn thường lệ.

Bên cạnh điều kiện về thời tiết, Haiti còn phải đối mặt với khó khăn về cơ sở hạ tầng yếu kém và nguồn kinh phí thiếu hụt. Có tới 40% trong tổng số 10 triệu người dân Haiti không được tiếp cận với nước sạch. Trong khi đó, có gần một nửa trong tổng số bệnh viện của nước này thiếu nguồn nước uống hoặc hệ thống vệ sinh.

Trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt dịch khuẩn tả tại Haiti và nước láng giềng Dominica, Liên hợp quốc đã phát động một chiến dịch 10 năm vào cuối năm 2012 với khoản kinh phí 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có 18% trong số đó được tài trợ.

Theo CPV