Thứ năm,  06/08/2020

Ngoại trưởng Mỹ và Iran nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân

Ngày 30/5, tại Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Vòng đàm phán này diễn ra chỉ vài tuần trước thời hạn chót do các bên đề ra nhằm tiến tới thỏa thuận cuối cùng, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 12 năm qua xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran vào ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, sự kiện kéo dài 6 giờ đồng hồ giữa Ngoại trưởng Mỹ và Iran trong ngày 30/5 vẫn được đánh giá chung là chưa mang lại kết quả đột phá.

Trong một tuyên bố đưa ra sau vòng đàm phán với người đồng cấp Iran, ngày 30/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá đây là một sự kiện “mang tính hữu ích”. Về phía một số đại diện ngoại giao khác của Mỹ cũng đánh giá ông Kerry và ông Zarif đã có một vòng đối thoại “quan trọng và gai góc nhất” kể từ sau khi Iran và các cường quốc đạt được một thỏa thuận mang tính hiểu biết chung tại Lausanne (Thụy Sĩ) hồi tháng 4/2015.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm nhà đàm phán của Iran Abbas Araqchi lại tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng, vòng đối thoại giữa ông Zarif và ông Kerry trong ngày 30/5 đã bao quát tới mọi vấn đề và bộc lộ ra “một số khoảng cách” mà các bên cần phải vượt qua. Đại diện ngoại giao trên cho biết, Iran và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) dự kiến sẽ nối lại vòng đàm phán cấp Thứ trưởng và cấp chuyên gia tại Vienna (Áo) vào ngày 4/6 tới nhằm tiếp tục tìm kiếm cơ hội đạt được một thỏa thuận cuối cùng liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran trong bối cảnh thời hạn chót do các bên đề ra là ngày 30/6 đang tới gần.

Ngày 24/11/2013, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận mang tính bước đầu nhằm giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận này yêu cầu Iran ngừng một số hoạt động hạt nhân nhạy cảm, đổi lại, các cường quốc sẽ tiến hành gỡ bỏ “có giới hạn” các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran để tạo thêm thời gian và cơ hội cho các bên theo đuổi các nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran thông qua con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho tới nay, các vòng đối thoại giữa Iran và nhóm P5+1 vẫn diễn ra “hết sức khó khăn”, buộc các bên phải 2 lần nới rộng thời hạn chót tìm kiếm bản thỏa thuận hạt nhân toàn diện lần lượt vào tháng 6 và tháng 11/2014, đồng thời ấn định thời hạn mới để thông qua thỏa thuận hạt nhân cuối cùng vào 30/6/2015.

Theo CPV