Chủ nhật,  09/08/2020

Giáo hoàng Francis lần đầu đến Mỹ mang theo thông điệp hòa giải

Giáo hoàng Francis ngày 22/9 đến Mỹ mang theo thông điệp hòa giải giữa Mỹ và Cuba và hy vọng quan hệ 2 nước sẽ tiến xa.

 

giao hoang francis lan dau den my mang theo thong diep hoa giai hinh 0
Tổng thống Obama ra sân bay chào đón Giáo hoàng. (ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay tới Mỹ sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba, Giáo hoàng bày tỏ mong muốn Mỹ và Cuba sẽ đi đến một kết quả tốt đẹp, và đạt được một sự thỏa hiệp làm hài lòng cả 2 phía.

Trước đó, ngày 18/9, Mỹ tuyên bố các quy định mới nhằm nới lỏng thương mại với Cuba, trong đó cho phép các công ty Mỹ mở văn phòng tại Cuba và mở rộng các hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đối với Cuba, vấn đề này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Giáo hoàng Francis đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ, trong đó có cả việc gửi công văn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro năm 2014, điều đã góp đem đến sự khôi phục quan hệ ngoại giao hồi tháng 7 vừa qua.

Ngày 24/9, Giáo hoàng Francis sẽ có bài phát biểu tại quốc hội Mỹ, tập trung vào “quan hệ song phương và đa phương như một dấu hiệu của sự tiến bộ và cùng tồn tại”. Giáo hoàng Francis là giáo hoàng đầu tiên có bài phát biểu trước quốc hội Mỹ.

Theo VOV.vn