Thứ sáu, 14/08/2020

Lần đầu tiên Trung Quốc bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

Việc bắt giữ các tin tặc được tiến hành vào khoảng một hoặc hai tuần trước chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình đến Washington tháng trước

Chính phủ Trung Quốc đã âm thầm truy bắt một nhóm hacker theo danh sách do Mỹ cung cấp, động thái chưa từng có tiền lệ này được cho nhằm giảm bớt căng thẳng khi Washington đe dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế.

Theo Washington Post, việc bắt giữ các tin tặc được tiến hành vào khoảng một hoặc hai tuần trước chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình đến Washington tháng trước. Tuy nhiên tới nay thông tin mới được công bố.

lan dau tien trung quoc bat tin tac theo yeu cau cua my hinh 0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tại Nhà Trắng – Ảnh: Bloomberg 

Giới quan chức Mỹ xác nhận các tin tặc bị bắt là những kẻ đã đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ để bán hoặc chuyển lại cho các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Trong rất nhiều năm, các công ty cũng như giới quan chức Mỹ thường xuyên phàn nàn về việc Bắc Kinh chưa đủ mạnh tay trong truy quét tội phạm công nghệ số. Các chuyên gia ước tính những  vụ tin tặc Trung Quốc tấn công các công ty Mỹ khiến họ tổn thất cả chục ngàn tỉ USD mỗi năm.

Trong những tuần gần đây, các cơ quan hành pháp và cơ quan tình báo Mỹ đã lên danh sách những tin tặc mà Mỹ muốn truy bắt. Động thái mà theo một người trong cuộc là muốn gửi tới Trung Quốc thông điệp “Chúng tôi cần biết họ nghiêm túc như thế nào. Vì vậy chúng tôi đưa cho họ một danh sách và chúng tôi nói, “hãy nhìn đi, chính là những tên này đấy. Hãy gom chúng lại đi”.

Và bây giờ sau khi Trung Quốc đã bắt được những tin tặc này, giới quan chức Mỹ sẽ tiếp tục quan sát xem người Trung Quốc sẽ tiếp tục công đoạn truy tố ra sao. Một phiên tòa xét xử công khai là điều quan trọng, không chỉ vì nó cho thấy sự tuân thủ luật pháp nghiêm minh mà còn có tính răn đe với những kẻ khác.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết họ không rõ các vụ bắt giữ tin tặc lần này có thực cho thấy những chuyển biến sâu sắc hơn trong lập trường của Trung Quốc về vấn đề này không, hay chỉ là động thái tức thời để tránh các đòn trừng phạt kinh tế. Nhiều người hoan nghênh tín hiệu tích cực từ sự việc, nhưng vẫn cho rằng, khả năng áp lệnh trừng phạt kinh tế với Trung Quốc vẫn còn.

Theo VOV