Thứ hai,  16/12/2019

Hàn Quốc-Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Hàng trăm người dân Hàn Quốc ngày 19/10 đã tập trung tại thành phố ven biển phía Đông Sokcho để chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên.

Cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán diễn ra từ ngày 20 đến 26/10. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một nhóm đầu tiên gồm 393 người Hàn Quốc hiện đang tập trung tại một khách sạn ở Sokcho, 1 ngày trước khi diễn ra cuộc đoàn tụ đầu tiên kéo dài 3 ngày tại khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương, phía Đông Nam Triều Tiên. 

han quoc-trieu tien chuan bi cho cuoc doan tu cac gia dinh bi ly tan hinh 0
Cảnh đoàn tụ đầy nước mắt của một gia đình bị ly tán. (ảnh: AP).

Sáng 20/10, những người này sẽ được đưa ra khu vực biên giới liên Triều để đến khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương và gặp gỡ người thân trong 2 giờ đồng hồ.

Các gia đình bị ly tán sẽ có 6 cuộc gặp gỡ trong vòng 3 ngày, mỗi cuộc gặp kéo dài 2 giờ. 3 ngày sau đó, nhóm thứ 2 gồm 255 người Hàn Quốc cũng sẽ có cuộc đoàn tụ tại khu nghỉ dưỡng này.

Hồi tháng 8 vừa qua, tại một cuộc gặp giữa các cố vấn quân sự cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm giảm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các bên đã nhất trí tổ chức cuộc hội ngộ vào cuối tháng này các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950-1953.

Theo VOV.vn