Thứ hai,  16/12/2019

Chìm tàu du lịch tại Trung Quốc khiến 14 người mất tích

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 5/6 đã mở cuộc điều tra vụ lật tàu tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này, khiến một người tử vong, 14 người mất tích, trong đó có ít nhất sáu trẻ em.

Trước đó, chiều 4/6, tàu thủy Shuanglong chở 18 người trong chuyến du ngoạn kéo dài 3 giờ tại hồ Bailong ở thành phố Quảng Nguyên thuộc huyện Liễu Châu đã bị lật chỉ vài phút trước khi cập bến. Trên tàu du ngoạn cuối tuần này có năm gia đình. 

Vụ tai nạn khiến một trẻ em thiệt mạng. nhiều nạn nhân mất tích (trong đó có người điều hành tàu trên cùng vợ con) và chỉ có ba người đàn ông sống sót. 

Khoảng 320 nhân viên cứu hộ, thợ lặn và các bác sỹ đã tham gia công tác tìm kiếm. Các xuồng máy đã rà soát khu vực dài 10km và rộng 500m trên hồ. Các robot hoạt động dưới nước sẽ được triển khai để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ. 

Người phát ngôn của lực lượng cứu hộ cho biết đã tìm thấy tàu trên ở độ sâu 65m với sự trợ giúp của camera dưới nước, song không phát hiện được bất kỳ dấu hiệu sự sống nào. 

Cơ quan An toàn Lao động Quốc gia của Trung Quốc đã điều một nhóm làm việc đến hiện trường vụ tai nạn. Cơ quan này cũng yêu cầu nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên thanh tra độ an toàn của phương tiện giao thông đường thủy, cải thiện quản lý các tàu du lịch và ngăn ngừa các vụ tai nạn tiếp diễn.

Theo Cục Hàng hải của huyện Liễu Châu, chiếc tàu trên được thiết kế để chở 40 người. Các nhân viên tại hiện trường cho biết họ đã nhận được cảnh báo sấm sét và gió mạnh vào lúc 14 giờ ngày 4/6 và đình chỉ các chuyến du lịch bằng tàu. Tuy nhiên, cảnh báo đã quá muộn đối với tàu Shuanglong. 

Một người điều hành tàu cho biết thời tiết tại khu vực hồ Bailong rất bất thường. Thời tiết khắc nghiệt cũng được cho là một phần nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu du lịch Ngôi sao phương Đông trên sông Dương Tử vào ngày 1/6/2015 khiến 442 người thiệt mạng./.

Theo VietnamPlus