Thứ sáu,  28/02/2020

Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu gia tăng trước trưng cầu ý dân tại Anh

Ở Đức, quốc gia giàu có và là thành viên lâu đời của EU, tỷ lệ người ủng hộ EU cũng chỉ không quá 50% và đang có xu hướng giảm.

Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đang có xu hướng gia tăng tại ít nhất 10 quốc gia châu Âu. Đây là thông tin được trung tâm nghiên cứu Pew, Mỹ công bố hôm qua (7/6).

chu nghia hoai nghi chau au gia tang truoc trung cau y dan tai anh hinh 0
Cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề nước này ra đi hay ở lại trong EU dự kiến diễn ra vào ngày 23/6. (Ảnh: BBC)

Theo cuộc khảo sát do trung tâm này thực hiện tại 10 quốc gia châu Âu, tỷ lệ người phản đối Liên minh châu Âu bắt đầu tăng lên. Tại Pháp, tỷ lệ này tăng lên 38% trong vòng 1 năm qua, trong khi số người ủng hộ EU giảm khoảng 17%.

Tại 10 quốc gia được khảo sát, hầu hết tỷ lệ người dân hoài nghi về những lợi ích của việc ở lại khối Liên minh châu Âu thường cao hơn so với tỷ lệ được ghi nhận tại Pháp. Thậm chí, ở một số quốc gia giàu có và là thành viên lâu đời của Liên minh châu Âu như Đức, tỷ lệ người ủng hộ EU cũng chỉ không quá 50% và đang có xu hướng giảm.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhiều người phản đối cách mà liên minh ứng phó với những khủng hoảng kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đặc biệt tại các quốc gia nhiều nợ nần tại Nam Âu.

Có tới 92% người được hỏi tại Hy Lạp không đồng tình với cách thức quản lý kinh tế hiện tại của Liên minh châu Âu, trong khi tỷ lệ này ở Italy là 68%, 66% ở Pháp và 65% tại Tây Ban Nha. 

Khảo sát của Pew công bố trước thềm cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề nước này ra đi hay ở lại trong Liên minh châu Âu, dự kiến diễn ra vào ngày 23/6.

Theo VOV.vn