Thứ sáu,  03/04/2020

Nga mở thêm nhiều hành lang nhân đạo quanh Aleppo, Syria

Nga và Syria dự kiến sẽ mở thêm 4 "hàng lang nhân đạo" quanh thành phố này để hỗ trợ người dân.

Người đứng đầu trung tâm hòa giải các bên đối đầu tại Syria của Nga, tướng Sergei Chvarkov ngày 30/7 cho biết, phía Nga và chính quyền thành phố Aleppo, miền bắc Syria sẽ mở thêm 4 “hàng lang nhân đạo” quanh thành phố này để hỗ trợ người dân. 

Theo ông Sergei Chvarkov, bốn hành lang nhân đạo sẽ được mở, cùng 3 hành lang đã mở trước đó, để đưa dân thường ra khỏi Aleppo nơi đang bị phiến quân chiếm đóng. Những khu vực có hành lang nhân đạo đều được trang bị lương thực và sự hỗ trợ về y tế cho người dân. 

nga mo them nhieu hanh lang nhan dao quanh aleppo, syria  hinh 0
Hàng trăm nghìn dân thường bị mắc kẹt ở Aleppo thiếu thức ăn và nước uống. (ảnh: AFP).

Kể từ khi quân đội Nga phối hợp với Syria tiến hành chiến dịch nhân đạo quy mô lớn, 169 người dân đã được đưa ra khỏi Aleppo, 59 người được điều trị y tế và 69 phiến quân đã đầu hàng quân chính phủ.

Trung tâm hòa giải của Nga cũng chuẩn bị 14 tấn hàng viện trợ nhân đạo gồm thuốc men, lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại lối ra của các hành lang nhân đạo.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin hàng chục gia đình đã rời khỏi khu vực phía đông của Aleppo qua một “hành lang nhân đạo” để tới khu vực phía tây do chính phủ Syria kiểm soát.

Ngoài ra, một số lượng lớn phiến quân cũng buông bỏ vũ khí đầu hàng quân chính phủ. Động thái này diễn ra 48 giờ đồng hồ sau khi Nga thông báo chính thức mở 3 hành lang nhân đạo tại Aleppo./. 

Theo VOV