Thứ tư,  08/04/2020

Ông Ban Ki-moon: Tội ác của IS tại Iraq có thể quy là tội diệt chủng

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ Iraq tiếp tục tìm cách đưa những kẻ thực hiện những tội ác nêu trên ra xét xử.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 3/8 cho biết, những tội ác mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện tại Iraq có thể quy thành tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và thậm chí là tội diệt chủng.

Tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh, IS đã chiếm được thị trấn Sinjar ở miền Bắc Iraq lần thứ 2, khiến hàng nghìn gia đình chủ yếu là cộng đồng người thiểu số Yazidi phải rời bỏ nhà cửa. 

ong ban ki-moon: toi ac cua is tai iraq co the quy la toi diet chung hinh 0
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (ảnh: Reuters).

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, chính phủ Iraq cần phải tiếp tục tìm cách đưa những kẻ thực hiện những tội ác nêu trên ra xét xử. 

Trong các cuộc tấn công 2 năm trước, IS đã tiến hành những tội ác không thể tưởng tượng được đối với cộng đồng người thiểu số Yazidi: những người đàn ông thì bị giết hoặc bị chặt đầu, còn phụ nữ và trẻ em gái bị bán ra chợ hoặc bị giữ làm nô lệ tình dục.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia vào cuộc chiến chống IS cần tăng cường sự trợ giúp để chính phủ Iraq giải phóng được những người còn bị IS bắt giữ. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hiện có hơn 3.200 phụ nữ và trẻ em vẫn còn đang bị IS bắt giữ.

Theo VOV.vn