Thứ ba,  31/03/2020

Nhật Bản kỷ niệm 71 năm ngày Nagasaki bị ném bom nguyên tử

Nhân dịp này, Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Sáng 9/8, tại Công viên Hòa bình Nagasaki, Nhật Bản đã tổ chức Lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki.

nhat ban ky niem 71 nam ngay nagasaki bi nem bom nguyen tu hinh 0
Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Nagasaki bị ném bom nguyên tử. (Ảnh: AFP)

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện hơn 50 nước cùng hàng nghìn người dân Nhật Bản đến để tưởng nhớ các nạn nhân cũng  như cầu nguyện vì hòa bình. Đúng 11h02 sáng, thời khắc 71 năm trước quả bom nguyên tử ném xuống thành phố, những người tham dự buổi lễ đã giành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những nạn nhân trong vụ ném bom.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Nagasaki  Tomihisa Taue đề cập đến chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima hồi tháng 5/2016, hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm các thành phố của Nhật Bản đã phải hứng chịu bom nguyên tử.

Ông Taue cũng kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cùng thảo luận về một nghị định khung pháp lí, thúc đẩy các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo VOV.vn