Thứ ba,  31/03/2020

Những nhà chứa máy bay này của Trung Quốc được xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn.

Những nhà chứa máy bay này của Trung Quốc được xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn.

Reuters đưa tin, tờ Thời báo New York ngày 8/8 đưa tin các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc dường như đã xây xong các nhà chứa máy bay gia cố trên quần đảo Trường Sa thuộc vùng Biển Đông tranh chấp.

trung quoc xay trai phep cac nha chua may bay chien dau o truong sa hinh 0
Các tàu nạo vét của Trung Quốc trong các vùng nước xung quanh Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trích dẫn phân tích các bức ảnh do nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington thực hiện, báo trên cho biết đã không có máy bay quân sự nào được nhìn thấy tại thời điểm những bức ảnh được chụp hồi cuối tháng Bảy vừa qua, nhưng có những nhà chứa với khoảng trống dành cho bất kỳ máy bay phản lực chiến đấu của lực lượng không quân Trung Quốc.

Những nhà chứa máy bay này được xây dựng trên Đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn.

Theo CSIS, tất cả những nhà chứa máy bay này đều cho thấy các dấu hiệu của việc tăng cường cấu trúc.

Những hình ảnh này xuất hiện khoảng một tháng sau khi Tòa Trọng tài Thường trực có trụ sở ở La Hay ngày 12/7 vừa qua ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

Việc Trung Quốc xây dựng các nhà chứa máy bay gia cố trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, là phi pháp và không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhiều lần nêu rõ: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp”.

Theo VOV.vn