Thứ bảy,  22/02/2020

Hội đồng Bảo an LHQ không ra nổi tuyên bố về Triều Tiên do chia rẽ

Sự chia rẽ giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã dẫn tới việc Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc đã không ra được tuyên bố về vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 9/8 không thể đạt được sự nhất trí về tuyên bố chỉ trích vụ Triều Tiên phóng tên lửa gần đây do những chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên.  Đây là lần thứ hai trong tháng này.

hoi dong bao an lhq khong ra noi tuyen bo ve trieu tien do chia re hinh 0
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh: 24indianews.

Hội đồng Bảo an không đạt được tuyên bố chung về Triều Tiên do phản đối của Trung Quốc liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Sau cuộc họp kín kéo dài hơn hai giờ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã không thể đi đến sự đồng thuận cuối cùng về một tuyên bố do Mỹ soạn thảo lên án vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực. Thậm chí, các cuộc đàm phán về dự thảo nghị quyết trên giữa các nước thành viên, vốn phải được nhất trí dựa trên sự đồng thuận, cũng rơi vào ngõ cụt.

Sở dĩ như vậy là do Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã không hóa giải được những bất đồng về một số vấn đề trong bản dự thảo. Trung Quốc đề xuất đưa thêm vào tuyên bố nội dung là tất cả các bên liên quan nên tránh có bất kỳ hành động nào có thể khiêu khích lẫn nhau và làm leo thang căng thẳng, và không nên triển khai bất kỳ cơ sở chống tên lửa đạn đạo mới nào ở Đông Bắc Á với lý do đối phó với các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đại diện Trung Quốc còn nhấn mạnh, quyết định của Mỹ sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

hoi dong bao an lhq khong ra noi tuyen bo ve trieu tien do chia re hinh 1

Trong khi đó, đại diện của Nhật Bản và Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị của Trung Quốc, nhấn mạnh, những thay đổi đó là không phù hợp và điều đó sẽ gửi đi toàn bộ thông điệp “sai” cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đại sứ Mỹ Power bác bỏ ý kiến cho rằng, lý do Triều Tiên phóng tên lửa là nhằm đáp trả hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc. 

Trước thềm các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chuyên gia của Mỹ về vấn đề châu Á Brian Becker cảnh báo:  “Quyết định này của quân đội Mỹ về triển khai THAAD đến Hàn Quốc có thể xem là vội vã, thiếu thận trọng và có thể  bị Trung Quốc coi là hành động khiêu khích, ngay cả khi nó chưa hoạt động chính thức. Ngoài ra, việc triển khai THAAD sẽ tạo thêm những bất ổn mới ở khu vực Thái Bình Dương và trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Hàn Quốc”.

Đây là lần thứ hai trong tháng này, Hội đồng Bảo an không thể nhất trí về việc chỉ trích Triều Tiên do Trung Quốc phản đối.

Tại phiên họp kín ngày 4/8 trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng chỉ dừng lại ở việc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các động thái mới đây của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nêu rõ: “Liên Hợp Quốc lo ngại sâu sắc về vụ bắn tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong đó có một tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Hành động như vậy là rất nghiêm trọng, phá hoại hòa bình sự ổn định khu vực. Liên Hợp Quốc yêu cầu Triều Tiên lưu tâm đến lời kêu gọi đoàn kết của cộng đồng quốc tế, ngưng các hành động gây hấn và trở lại đàm phán một cách chân thành”.

Như vậy, tổng cộng Hội đồng Bảo an đã 6 lần ra tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng 4, 5 và 6 vừa qua. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có phản ứng trước vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm song bất thành hôm 9/7 cũng như hai vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa tầm trung Rodong ngày 19/7 vừa qua.

Theo VOV.vn