Thứ bảy,  22/02/2020

Nga chặn đứng loạt vụ tấn công Crimea do Ukraine lên kế hoạch

Cơ quan an ninh Nga ngày 10/8 cho biết đã ngăn chặn một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Crimea do tình báo quân sự Ukraine lên kế hoạch.

Thông báo của Cơ quan an ninh Liên bang Nga cho biết, một sỹ quan đã thiệt mạng đêm mùng 6 rạng sáng ngày 7/8, trong một vụ đụng độ với những kẻ gây rối.

nga chan dung loat vu tan cong crimea do ukraine len ke hoach hinh 0
Binh sĩ Ukraine tại khu vực sát biên giới với Nga. Ảnh Reuters

Trong ngày 8/8, một quân nhân nữa cũng bị thương khi lực lượng Nga ngăn chặn 2 đợt tấn công của đơn vị đặc biệt do Bộ Quốc phòng Ukraine cử sang xâm nhập Crimea.

Cơ quan an ninh Liên bang Nga cho biết, đội đặc nhiệm của Ukraine được yểm trợ bằng đạn pháo từ bên kia biên giới. Cơ quan này khẳng định, mục đích của các vụ tấn công là nhằm khiến tình hình chính trị, xã hội tại Crimea bất ổn trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử địa phương và bầu cử liên bang.

Thông báo của phía Nga cũng cho biết, khoảng 20 thiết bị nổ tự chế, tương đương với hơn 40 kg thuốc nổ cùng nhiều loại vũ khí đạn dược khác như mìn, lựu đạn… mà lực lượng đặc biệt của Ukraine sử dụng đã được tìm thấy ở hiện trường các vụ đụng độ.

Cơ quan chức năng Nga đã bắt giữ một sỹ quan tình báo quân sự Ukraine và một nhóm người dân bị nghi là điệp viên của Ukraine đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Crimea.

Phía Ukraine đã lập tức bác bỏ những cáo buộc của Nga. Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine khẳng định, cáo buộc của Nga là “bịa đặt và sai sự thật”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, cáo buộc của Nga là bàn đạp cho nỗ lực nhằm tái triển khai các hoạt động ở khu vực này.

Bán đảo Crimea từng là một vùng lãnh thổ của Ukraine song cử tri ở đây đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Nga vào năm 2014. Nga đã chấp nhận việc sáp nhập này bất chấp phản đối từ Ukraine và một số nước phương Tây.

Theo VOV.vn