Thứ ba,  31/03/2020

Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa phòng thủ đảo xa

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 14/8 cho biết nước này sẽ triển khai một tên lửa đất đối hạm mới trong kế hoạch tăng cường phòng thủ các đảo miền Nam xa xôi.

Báo trên cho hay Tokyo có kế hoạch triển khai tên lửa với tầm phóng 300 km trên các đảo như Miyako (Mi-y-a-cô) thuộc tỉnh Okinawa (Ô-ki-na-oa) vào năm 2023. Tầm phóng của tên lửa này sẽ bao trùm chuỗi đảo tranh chấp. Tên lửa này sẽ do Nhật Bản phát triển và sử dụng nhiên liệu rắn, loại công nghệ cho phép cất giữ vũ khí lâu dài và có khả năng triển khai trong thời gian ngắn. Hiện giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh gia tăng liên quan tới tranh chấp quần đảo do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku (Xên-ca-cư) trên Biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Thời gian gần đây, giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã nhiều lần phản đối mạnh mẽ việc các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản và các vùng biển tiếp giáp thuộc quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển xung quanh quần đảo này. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

Theo Dangcongsan