Thứ sáu,  28/02/2020

Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện chiến dịch lịch sử phòng chống bệnh sốt vàng da

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 16/8 cho biết, tổ chức này đang phối hợp cùng với các Bộ Y tế của Angola và Cộng hòa Dân chủ Conggo trong một chiến dịch khẩn cấp lớn chưa từng có tại châu Phi nhằm đảm bảo cho hàng chục triệu người dân trước sự bùng phát của bệnh sốt vàng da.

Thống kê của WHO cho thấy, đợt bùng phát của bệnh sốt vàng da trong năm nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 400 người và khiến hàng nghìn người bị ốm ở châu Phi.

Theo điều phối viên về kiểm soát dịch bệnh của WHO – ông William Perea, việc đảm bảo an toàn cho càng nhiều người càng tốt là trọng tâm của chiến dịch lần này. “Với lượng cung hạn chế, chúng ta cần sử dụng số vắc-xin rất cẩn thận”, ông nói.

Trong khi việc tiêm chủng đã tiếp cận được với 13 triệu người dân ở Angola và 3 triệu người dân ở Cộng hòa Dân chủ Congo, thì chiến dịch phòng ngừa bằng vắc-xin cũng được lên kế hoạch tại các khu vực có nguy cơ cao, bao gồm thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo và khu vực biên giới dài 2.646 km của nước này với Angola.

WHO cũng đang phối hợp với 56 đối tác toàn cầu tại hơn 8000 điểm trong việc phòng chống bệnh sốt vàng da. Dịch bệnh này thường lây lan ở các khu vực đô thị đông đúc và các khu vực biên giới khó tiếp cận, khiến việc lập kế hoạch cho chiến dịch tiêm phòng vắc-xin trở nên phức tạp.

Chiến dịch phòng ngừa nói trên nhằm mục tiêu bảo vệ người dân ở các khu vực có nguy cơ cao và ngăn chặn sự lây lan, mở rộng của dịch bệnh.

Thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo có hơn 10 triệu dân, trong đó mới chỉ có hơn 2 triệu người đã được tiêm phòng chống lại bệnh sốt vàng da. Với đường lây truyền do vi-rút và khả năng miễn dịch kém trong cộng đồng, giới chức y tế lo ngại rằng, dịch bệnh chết người này có thể lây lan sang các khu vực đô thị khác.

Trước đó, theo WHO, chiến dịch tiêm chủng này cần được thực hiện nhanh chóng trong vòng từ 3 đến 6 tháng, trước khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 9. Để tiêm chủng cho khoảng 8 triệu người ở Kinshasa trong giai đoạn ngắn nói trên, mỗi điểm y tế cần tiêm chủng cho hàng trăm người mỗi ngày.

Bệnh sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh này thường gây sốt, nhức đầu, vàng da, buồn nôn và ói mửa. Tuy nhiên, sốt vàng da có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây chảy máu (xuất huyết) tim gan, và các vấn đề về thận. Bệnh này tồn tại ở khu vực châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Bệnh sốt vàng da đã có vắc-xin phòng ngừa nhưng chưa có phương pháp điều trị. Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tử vong vì loại bệnh này có thể lên tới 50%. 


Theo báo cáo, tính đến ngày 17/6, Angola đã ghi nhận 3.294 trường hợp nghi sốt vàng da, trong đó có 861 trường hợp đã được xác nhận. Trong tổng số 347 người tử vong, có 115 trường hợp được xác nhận tử vong vì sốt vàng da. 
Trong khi đó, tại Cộng hòa Dân chủ Congo, tính đến ngày 20/6, có hơn 1.100 ca nghi bệnh sốt vàng da tại 22 cơ sở y tế của 5 tỉnh. Trong đó có 68 trường hợp được xác nhận mắc sốt vàng da./.

Theo Dangcongsan