Thứ ba,  07/07/2020

Giao thông tê liệt tại miền bắc Nhật Bản do bão Chanthu

Chiều 17-8, bão Chanthu đã đổ bộ vào tỉnh Hokkaido thuộc miền bắc Nhật Bản, gây mưa lớn và làm giao thông tê liệt trên diện rộng.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Chanthu đổ bộ vào Hokkaido lúc 17 giờ 30 phút (giờ địa phương), vận tốc gió đo lúc 19 giờ lên tới 144 km/giờ.

Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo khoảng 10.000 người dân đi sơ tán, trong đó có gần 3.000 người dân ở tỉnh Iwate và khoảng 4.000 người dân ở thành phố Hakodate.

Các cảnh báo về nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất cũng được chính quyền địa phương đưa ra trước đó. Khoảng 300 chuyến tàu phải ngừng hoạt động ở Hokkaido. Các trường học cũng tạm thời đóng cửa.

Theo báo cáo của giới chức địa phương, mưa bão khiến cây đổ, làm hai hành khách đang đi trên một chiếc xe buýt ở tỉnh Iwate bị thương.

Cơn bão Chanthu gây mưa lớn ở vùng Kanto, bao gồm thủ đô Tokyo, khiến nhiều chuyến bay đến và đi từ Hokkaido bị hủy bỏ. Lượng mưa đo được ở thành phố Tsuchiura của tỉnh Ibaraki đã lên đến mức cao kỷ lục là 65,5 mm.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nhiều khả năng, lượng mưa ở một số khu vực của Hokkaido có thể lên đến 150 mm trong vòng 24 giờ tới.

Theo Nhandan