Thứ ba,  26/05/2020

Trung Quốc phát hiện hoạt động ngân hàng bất hợp pháp 30 tỷ USD

Trung Quốc bị nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chỉ trích vì chưa mạnh tay với hoạt động rửa tiền.

Cảnh sát Trung Quốc vừa phát hiện các hoạt động ngân hàng bất hợp pháp với trị giá lên tới 30 tỷ USD. Có tổng cộng 158 vụ ngân hàng ngầm và rửa tiền, theo báo cáo của Bộ Công an Trung Quốc (MPS) công bố ngày 17/8.

Một lực lượng đặc nhiệm do MPS phối hợp với ngân hàng trung ương và quan chức ngoại hối thực hiện đã phát hiện dịch vụ ngân hàng bất hợp pháp tại 192 địa điểm.

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu chiến dịch truy quét các nhà băng ngầm từ tháng 4 năm ngoái, và đã phát hiện ra hơn 170 trường hợp rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp lên đến trên 800 tỷ nhân dân tệ tính đến tháng 11/2015.

Đợt xử lý bao gồm cuộc điều tra về ngân hàng ngầm lớn nhất Trung Quoocs, giải quyết các giao dịch bất hợp pháp trị giá 64 tỷ USD. Dù việc trấn áp phần nào kiềm chế hoạt động ngân hàng ngầm, các hoạt động trái phép sử dụng những mạng lưới trên vẫn lan rộng và khó nắm bắt hơn.

Ngân hàng ngầm là kênh chuyển tiền thu được từ hoạt động phi pháp, gồm việc tham ô, biển thủ công quỹ của các quan chức tham nhũng./.

Theo VOV