Thứ sáu,  05/06/2020

Kim ngạch xuất khẩu của Singapore giảm mạnh trong tháng Bảy

Theo Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế (IE) Singapore, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong tháng Bảy vừa qua đạt trị giá 12,6 tỷ đôla Singapore (xấp xỉ 9,7 tỷ USD) và giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do sự sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử và phi điện tử.

Theo IE, mức suy giảm kim ngạch xuất khẩu thực tế trong tháng Bảy vừa qua cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế là 2,5% cũng như so với mức giảm 2,4% của tháng Sáu trước đó.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa tháng trên tháng, xuất khẩu đã giảm 1,8% trong tháng Bảy, ngược lại so với mức dự báo tăng 0,2% trong cuộc thăm dò mà Reuters đưa ra trước đó.

Cụ thể, xuất khẩu các mặt hàng điện tử giảm 12,9%, do sự suy giảm mạnh trong hầu hết các mặt hàng chủ lực như vi mạch (giảm 46,3%), máy tính cá nhân (giảm 30,6%) và bóng bán dẫn (giảm 19,5%).

Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử cũng giảm 9,5% trong tháng Bảy, do sự sụt giảm của các thiết bị phụ tùng công trình dân dụng (giảm 58,3%), các sản phẩm hóa dầu (giảm 35%) và máy móc thiết bị chuyên ngành (giảm 16,7%).

Đáng chú ý, xuất khẩu của Singapore sang tất cả 10 thị trường trọng điểm, ngoại trừ Liên minh châu Âu (EU), đều giảm trong tháng Bảy; trong đó sụt giảm nhiều nhất là Indonesia (-22,6%), Mỹ (-19,1%) và Trung Quốc (-16,6%).

Số liệu thống kê cho thấy trong tháng Bảy, tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Singapore với thế giới chỉ đạt 68,9 tỷ đôla Singapore (khoảng 53 tỷ USD) và giảm 11,1%, tiếp theo sự suy giảm 5,1% của tháng Sáu. Riêng giá trị kim ngạch xuất khẩu là 37,3 tỷ đôla Singapore (gần 28,7 tỷ USD), giảm 10,3% và kim ngạch nhập khẩu là 31,6 tỷ đôla Singapore (trên 24,3 tỷ USD), giảm 12,1%.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng tình hình xuất khẩu khẩu của Singapore sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng chậm chạp ở Mỹ hay những bất ổn tại khu vực đồng tiền chung euro.

Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa và năng lượng trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hồi phục cũng sẽ tác động không nhỏ tới tình hình xuất khẩu của đảo quốc Sư tử trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối của năm 2016 cũng được dự báo sẽ thấp hơn so với nửa đầu năm.

Song, các nhà phân tích cũng hy vọng rằng sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Singapore gần đây sau khi giảm sút liên tiếp trong hơn 18 tháng trước đó có thể là dấu hiệu tốt cho xuất khẩu trong những tháng tới./.

Theo VietnamPlus