Thứ hai,  27/01/2020

Canada và Mỹ chưa đạt được thỏa thuận mới về buôn bán gỗ mềm

Các nhà thương thuyết của Mỹ và Canada vẫn bất đồng trong một số vấn đề chính liên quan đến thỏa thuận buôn bán gỗ mềm mới mà hai bên đang cố gắng xây dựng. 

Phát biểu tại một ủy ban quốc hội ngày 18/8, trưởng đoàn đàm phán của Canada Martin Moen cho biết các cuộc thảo luận đã bước vào giai đoạn quyết liệt với sự nhập cuộc của các cấp liên quan cao nhất từ cả hai bên. Tuy nhiên, việc tiến tới một thỏa thuận mới vào mùa Thu này xem ra vẫn là một thách thức lớn. 

Theo ông Moen, ngành công nghiệp gỗ mềm của Canada cần chuẩn bị sẵn cho khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận mới với phía Mỹ vào trước ngày 15/10 tới, thay thế cho thỏa thuận cũ đã được áp dụng 9 năm qua nhưng nay đã hết hiệu lực. Ngoài ra, các nhà sản xuất gỗ mềm của Canada cũng sẽ phải lo đối phó với nguy cơ bị Chính phủ Mỹ áp các loại thuế mới theo kiến nghị của các đối thủ cạnh tranh ở quốc gia láng giềng phía Nam. 

Theo ông Moen, hiện giữa hai bên vẫn còn nhiều bất đồng cốt lõi liên quan đến việc xác định cơ cấu giữa phí xuất khẩu và hạn ngạch xuất khẩu gỗ mềm của Canada; hay những ngoại lệ đối với một số tỉnh duyên hải Đại Tây Dương và các vùng lãnh thổ… 

Trưởng đoàn đàm phán của Canada nhấn mạnh các cuộc thảo luận về gỗ mềm với phía Mỹ khác xa các cuộc thảo luận về thương mại tự do khác ở chỗ Ottawa đang tìm kiếm thỏa thuận buộc các nhà sản xuất gỗ mềm tại Mỹ phải từ bỏ một số quyền quy định trong luật pháp khi muốn tiến hành các hành động thương mại chống lại mặt hàng gỗ mềm và các sản phẩm làm từ gỗ mềm của Canada.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã trực tiếp trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sự cần thiết ký kết thỏa thuận gỗ mềm mới. Trong cuộc trao đổi, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lạc quan về triển vọng có thể ngăn chặn những tranh cãi trong cuộc chiến gỗ mềm kéo dài lâu nay. Giới chức lãnh đạo hai bên cũng đã tiến hành 12 cuộc đàm phán trực tiếp và hàng chục cuộc thảo luận trực tuyến về vấn đề này. Theo kế hoạch, cuộc thảo luận tiếp theo sẽ được tiến hành trong tuần tới./.

Theo VietnamPlus