Chủ nhật,  07/06/2020

Liên Hợp Quốc hoan nghênh tuyên bố của Nga ủng hộ ngừng bắn tại Aleppo

Đại diện Liên Hợp Quốc cho rằng tuyên bố của Nga về ngừng bắn ở Aleppo sẽ sớm đưa hàng viện trợ đến khu vực bị phong tỏa.

Nga hôm 18/8 tuyên bố sẽ ủng hộ một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ mỗi tuần tại thành phố Aleppo của Syria – một động thái mà Đặc phái Liên Hợp Quốc về Syria cho rằng sẽ giúp hàng viện trợ sớm đến với các khu vực đang bị phong tỏa.

lien hop quoc hoan nghenh tuyen bo cua nga ung ho ngung ban tai aleppo hinh 0
Viện trợ nhân đạo cho Syria. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria De Mistura kêu gọi dừng giao tranh 48 giờ mỗi tuần để cho phép hàng viện tợ đến với các khu vực do chính phủ và nhóm vũ trang kiểm soát tại Aleppo.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Michele Zaccheo cho biết, Liên Hợp Quốc đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ của mình: “Đặc phái viên Liên Hợp Quốc hoan nghênh tuyên bố của Nga ủng hô lệnh ngừng bắn tại Syria. Nhóm hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đang huy động mọi nguồn lực này để thực hiện nhiệm vụ này. Lịch trình của chúng tôi đó là thảo luận kế hoạch chi tiết và sẽ chuyển giao hàng viện trợ sớm nhất có thể”.

Các cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc như Chương trình lương thực thế giới (WFP), Quĩ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng đang lên kế hoạch thực hiện hoạt động viện trợ tại Syria.

Theo người phát ngôn của Chương trình lương thực thế giới Bettina Luescher, tổ chức này đang có mục tiêu đến với khoảng 4 triệu người dân trong thành phố.

Trong khi đó, Quĩ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cũng cho biết, ít nhất 100.000 trẻ em sống tại các khu vực phía đông thành phố đang đối mặt với một số loại dịch bệnh. UNICEF cũng kêu gọi sớm sửa chữa các đường ống điện và nước bị phá hủy trong các cuộc giao tranh gần đây.

Giao tranh tại Syria gia tăng khiến các cuộc đối thoại do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva lâm vào bế tắc. Lực lượng đối lập Syria cho biết cần phải ngừng bắn và cải thiện hoạt động viện trợ nhân đạo trước khi bất cứ cuộc đối thoại hòa bình nào có thể được nối lại./.

Theo VOV