Thứ hai,  18/01/2021

Tái bùng phát giao tranh Israel và Palestine

 Giao tranh giữa Israel và Palestine tái bùng phát ngày 21/8 sau khi 2 quả rốc-két từ phía Dải Gaza rơi xuống miền nam Israel.

Phía Israel ngay lập tức điều đồng các máy bay chiến đấu và xe tăng tấn công trả đũa nhằm vào thị trấn Beit Hanoun ở Dải Gaza. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong của các bên.

Quân đội Israel cho biết, rốc-két từ phía Dải Gaza đã rơi xuống thị trấn biên giới Sderot, một mục tiêu thường xuyên của các vụ bắn rốc-két từ phía Palestine.

Quả rốc-két rơi gần khu vực dân cư nhưng không có thương vong hay thiệt hại nào.

tai bung phat giao tranh israel va palestine hinh 0
Ảnh minh họa

Một người dân Israel tường thuật lại: “Báo động đỏ vang lên là điều bất ngờ đối với chúng tôi, vì tôi đã không nghe thấy báo động đỏ này lâu nay. Chúng tôi vào nơi trú ẩn và vài giây sau thì một tiếng nổ lớn vang lên. Chúng tôi hiểu rằng đó là rốc-két nhưng nghĩ rằng nó ở khá xa. Khi ra khỏi nơi trú ẩn, chúng tôi thấy khói bay lên từ nhà hàng xóm và khi đó mới biết rằng nó ở rất gần”.

Ngay sau đó, quân đội Israel đã cử máy bay và xe tăng tấn công nhằm vào 2 vị trí của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Quan chức Hamas cho biết, một doanh trại huấn luyện ở miền bắc Dải Gaza trở thành mục tiêu nhưng doanh trại này đã được sơ tán trước khi hứng chịu vụ tấn công của Israel. Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết, vụ tấn công trả đũa của Israel đã làm hư hại một tháp nước.

Israel và phong trào Hamas của Palestine vẫn duy trì lệnh ngừng bắn sau cuộc chiến kéo dài 50 ngày mùa hè năm 2014.

Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hơn 2100 người Palestine, chủ yếu là dân thường.

Phía Israel cũng có 67 binh sỹ cùng 6 dân thường thiệt mạng. Bất chấp lệnh ngừng bắn từ năm 2014, một vài nhóm vũ trang nhỏ ở Dải Gaza phản đối lệnh ngừng bắn này và phóng rốc-két sang lãnh thổ Israel./.

Theo VOV