Thứ năm,  27/02/2020

Mỹ-Hàn tiến hành tập trận chung thường niên

Mỹ và Hàn Quốc ngày 22-8 đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận năm nay có tên gọi “Người bảo vệ tự do Ulchi” với sự tham gia của 75 nghìn binh sĩ, trong đó có khoảng 25 nghìn binh sĩ Mỹ, kéo dài từ ngày 22-8 cho đến ngày 2-9.

Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ (CFC) cho biết, cơ quan này đã thông báo cho Triều Tiên về kế hoạch và mục đích của cuộc tập trận là để phòng vệ, thông qua một kênh liên lạc tại ngôi làng đình chiến liên Triều Panmunjeom.

Theo truyền thông địa phương, cuộc tập trận năm nay không huy động các vũ khí chiến lược của Mỹ do lo ngại làm leo thang căng thẳng vốn đang ở mức cao trong khu vực.

Sớm ngày 22-8, CHDCND Triều Tiên đã chỉ trích và gọi cuộc tập trận là sự chuẩn bị cho hành động xâm lược và đe dọa thực hiện cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu.

Trước đó, toàn bộ đường liên lạc quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã bị cắt đứt sau vụ thử hạt nhân vào tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng khi Seoul và Washington nhất trí vào tháng 7 triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) tại Hàn Quốc vào cuối năm tới. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Triều Tiên cũng như Trung Quốc và Nga.

Theo Nhandan