Thứ tư,  03/06/2020

Séc muốn EU thành lập lực lượng quân đội chung bảo vệ châu lục

Thủ tướng Cộng hòa Séc đề nghị EU xây dựng một lực lượng quân đội chung để tự bảo vệ mình trước những thách thức đang nảy sinh.

Ngày 22/8 Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần xây dựng một lực lượng quân đội chung về lâu dài để tự bảo vệ mình trước những thách thức đang nảy sinh trong khu vực và toàn cầu.

sec muon eu thanh lap luc luong quan doi chung bao ve chau luc hinh 0
Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka

Phát biểu tại hội nghị ngoại giao thường niên của Cộng hòa Séc ở thủ đô Praha, thủ tướng Bohuslap Sobotka chỉ ra một thực tế Châu Âu đang phải đối mặt với những vụ tấn công khủng bố ngày một đa dạng hơn về hình thức, mà điển hình nhất là các vụ tấn công đẫm máu gần đây tại Đức và Pháp. Tuy nhiên thủ tướng cho rằng các cuộc tấn công khủng bố có thể tránh được nếu các quốc gia hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin với nhau.

Thủ tướng Bohuslap Sobotka nhấn mạnh, việc xây dựng một lực lượng quân đội chung của Châu Âu sẽ là một trong những giải pháp giúp châu lục này tự bảo vệ được mình trước những mối đe dọa an ninh hiện nay và trong tương lai. Thủ tướng cho biết kế hoạch này dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức tại Slovakia vào trung tuần tháng 9 tới.

Theo người đứng đầu chính phủ Séc, sự trỗi dậy gần đây của chủ nghĩa dân tộc và những căng thẳng trong xung đột về lợi ích giữa các quốc gia đã dẫn tới sự bất ổn trong khu vực, mà điển hình là làn sóng người di cư vào châu Âu hiện nay. Vì vậy Thủ tướng Bohuslap Sobotka cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Cộng hòa Séc vẫn là khuyến khích bảo vệ khu vực biên giới ngoại biên của EU và ổn định tình hình tại các quốc gia nơi bắt nguồn của làn sóng người di cư vào Châu Âu.

Liên quan tới tương lai của Châu Âu hậu giai đoạn Anh rời Liên minh châu Âu, thủ tướng Bohuslap Sobotka cho biết, Cộng hòa Séc luôn ủng hộ nguyên tắc tự do di chuyển nhân thể, hàng hóa và dịch vụ trong EU. Ông khẳng định Cộng hòa Séc luôn là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên minh châu Âu và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại hội nghị, Thủ tướng Bohuslap Sobotka bày tỏ sự quan ngại về những diễn biến gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua, dẫn tới một chiến dịch thanh trừng lớn trong ngành quân đội, tư pháp và giáo dục. Ông cũng nhấn mạnh tới những mối đe dọa về an ninh khu vực sau những căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa Nga và Ukraine, cũng như tình hình an ninh bất ổn tại Syria./.

Theo VOV