Thứ năm,  28/05/2020

Hy Lạp kêu gọi EU đẩy nhanh kế hoạch phân bổ người nhập cư

Hy Lạp đã kêu gọi EU đẩy nhanh việc tái định cư cho những người nhập cư và tị nạn tới các nước thành viên khác theo thỏa thuận đạt được năm 2015.

Theo kế hoạch, 160.000 người nhập cư sẽ được tái định cư trong 2 năm tại các nước Liên minh châu Âu (EU), song đến nay con số này chỉ là hơn 4.000 người.

hy lap keu goi eu day nhanh ke hoach phan bo nguoi nhap cu hinh 0
Vấn nạn người nhập cư đang khiến EU và Hy Lạp rơi vào tình trạng khó khăn. Ảnh Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Athens, Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Yannis Mouzalas ngày 23/8 cho biết, ông sẽ cũng một số Bộ trưởng khác của Hy Lạp thực hiện “chuyến công du ngoại giao” tới các nước EU trong tháng tới để thảo luận vấn đề này.

Bộ trưởng Mouzalas: “Hiện tại chúng tôi có 7.000 người sẵn sàng để được tái định cư, nhưng các nước EU lại không thực hiện nghĩa vụ của họ. Các thành viên EU đang trì hoãn và điều này không phù hợp với yêu cầu của chúng tôi khi đảm nhận những vai trò được giao phó” .

Chính phủ Hy Lạp cho biết đang tiếp nhận hơn 58.000 người nhập cư. Trong khi, những khu trại tị nạn ở Hy Lạp bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì tình trạng quá tải, nghèo nàn, không đảm các điều kiện vệ sinh và an toàn.

Theo số liệu công bố ngày 23/8, 94% số người tị nạn sống tại các khu trại trên phần lục địa của Hy Lạp là người Syria, Afghanistan và Iraq, với gần một nửa trong đó là trẻ em.

Hy Lạp và Italy là các nước tuyến đầu đón làn sóng người di cư khổng lồ từ Trung Đông và châu Phi tới châu Âu trong những năm qua. Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cho biết, Đức đã đồng ý tiếp nhận hàng trăm người di cư từ Italy. Đây là động thái nằm thúc đẩy kế hoạch phân bổ người di cư tới các nước thành viên EU./.

Theo VOV