Thứ tư,  08/04/2020

Động đất mạnh rung chuyển miền Trung Italy

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất có cường độ 6,2 độ richter với tâm chấn nằm ở phía Đông Bắc của Rome, gần Rieti.

Telegraph đưa tin, một trận động đất với cường độ mạnh hơn 6 độ richter vừa xảy ra ở khu vực miền Trung Italy sáng sớm 24/8 gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và làm hư hại nhiều tòa nhà.

dong dat manh rung chuyen mien trung italy hinh 0
Đồ họa mô tả vị trí xảy ra động đất. (Ảnh: earthquaketrack.com)

Trận động đất xảy ra vào khoảng 3h30’ sáng 24/8 (theo giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu khoảng 4km. Một khu vực rộng lớn ở miền Trung của Italy bao gồm cả thủ đô Rome có thể cảm nhận rõ rệt sự rung lắc do trận động đất gây ra.

Trung tâm theo dõi địa chấn Địa Trung Hải châu Âu cho biết, cường độ của trận động đất đạt 6,1 độ richter với tâm chấn nằm ở phía Đông Bắc của Rome, gần Rieti. Trong khi đó, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất có cường độ 6,2 độ richter.

Thị trưởng thị trấn Amatrice gần Rieti, Sergio Perozzi trả lời phỏng vấn đài RAI Radio 1 cho biết, nhiều tòa nhà trong thành phố bị hư hại trong khi tình trạng mất điện đã xảy ra. Ông Perozzi cũng nói rằng không thể liên lạc được với các bệnh viện cũng như lực lượng cứu hộ.

Telegraph dẫn lợi ông Sergio Perozzi: “Những gì tôi có thể nói với các bạn, đó là bi kịch đã xảy ra”.

Theo ghi nhận, dư chấn của trận động đất vẫn có thể cảm nhận được ở khu vực miền Trung Italy, đặc biệt ở các thành phố Napoli và Foggia cũng như ở Florence.

USGS đã phát đi cảnh báo đỏ đối với trận động đất, điều này đồng nghĩa với việc nó có thể gây thương vong đáng kể. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về thiệt hại do trận động đất gây ra.

Theo thông tin mới nhất của Reuters, trận động đất gây thiệt hại nặng cho khu vực trung tâm thị trấn Amatrice khiến nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Một cư dân sinh sống ở Rieti, khu vực nằm giữa Roma và tâm chấn của trận động đất nói với kênh Rainews24 cho biết, cô và những người hàng xóm chạy vội ra đường sau khi cảm thấy “rung lắc rất mạnh”.

Động đất ở Italy vốn không phải chuyện hiếm. Trong năm 2009, một trận động đất có cường độ 6,3 độ richter ở vùng Aquila đã khiến hơn 300 người thiệt mạng. Hồi năm 2012, một trận động đất xảy ra ở khu vực  Emilia Romagna cũng làm 23 người thiệt mạng và 14.000 người mất nhà cửa./.

Theo VOV