Thứ ba,  18/02/2020

Động đất 6,8 độ richter tại Myanmar, thành phố cổ Bagan thiệt hại nặng

 Theo các quan chức địa phương, trận động đất đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 60 ngôi chùa ở thành phố cổ Bagan.

Theo AFP, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở miền Trung Myanmar vào khoảng 17h (giờ địa phương) ngày 24/8.

dong dat 6,8 do richter tai myanmar, thanh pho co bagan thiet hai nang hinh 0
Tâm chấn của trận động đất ở gần thị trấn Chauk, miền Trung Myanmar. Đồ họa: AFP

Theo các quan chức địa phương, trận động đất đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 60 ngôi chùa ở thành phố cổ Bagan.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất này nằm ở độ sâu khoảng 84 km.

Rung chấn của trận động đất này có thể cảm nhận được ở các nước láng giềng của Myanmar như Thái Lan, Ấn Độ và Bangladesh khiến các cư dân hoảng loạn đổ xô ra ngoài đường phố.

Han Zaw Win, một nghị sĩ địa phương từ thị trấn Pakokku cho biết, ít nhất một người đàn ông đã thiệt mạng tại khu vực Magway – nơi trận động đất xảy ra.

“Một người đàn ông 22 tuổi đã thiệt mạng khi một tòa nhà gần đó bị sập do động đất,” ông Han Zaw Win nói với AFP và cho biết thêm một người phụ nữ cũng bị thương.

dong dat 6,8 do richter tai myanmar, thanh pho co bagan thiet hai nang hinh 1
Người dân tại thành phố  Kolkata, Ấn Độ đổ xô ra đường do rung chấn từ trận động đất ở miền Trung Myanmar. Ảnh: AP

Một quan chức địa phương cho biết đã có thiệt hại nặng nề đối với một số ngôi chùa ở Bagan – địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất của Myanmar, đồng thời cũng là một điểm đến yêu thích của khách du lịch – nằm cách tâm chấn của trận động đất khoảng 30km về phía Bắc.

“Khoảng 60 ngôi chùa ở Bagan đã bị hư hỏng, trong đó có một số bị hư hại nghiêm trọng”, bà Aung Kyaw, giám đốc trung tâm văn hóa Bagan cho biết./.

Theo VOV