Thứ ba,  02/06/2020

Tổ chức "Save the Children" triển khai tàu cứu hộ riêng trên biển Địa Trung Hải

Ngày 24/8, tổ chức từ thiện quốc tế mang tên "Save the Children" (Bảo vệ trẻ em) thông báo từ tháng 9 tới, tàu tìm kiếm và cứu nạn trên biển của tổ chức này sẽ chính thức hoạt động trong nỗ lực bảo vệ các trẻ em trên các chuyến tàu vượt biên trên biển Địa Trung Hải.

Theo “Save the Children”, tổ chức được thành lập ở Anh và có gần 100 năm hoạt động, tàu cứu hộ nói trên sẽ hoạt động ngoài khơi thành phố biển Catania (Ca-ta-ni-a) của Italy, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bờ biển nước sở tại trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại khu vực này. Ngoài ra, các nhân viên cứu hộ trên tàu có trách nhiệm cung cấp thực phẩm, nước uống và hỗ trợ y tế cho những người di cư trước khi đưa vào Italy. Tàu cứu hộ có sức chứa 300 người, được trang bị thêm 2 xuồng cao su cứu hộ.

Thống kê của tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế nói trên cho thấy trong 1 năm qua, số lượng trẻ em được đưa lên tàu vượt biển đã tăng 2/3. Riêng trong năm 2016, khoảng 90% trẻ em tới Italy không có bố mẹ đi cùng.

Trong khi đó, kể từ đầu năm 2014 đến nay, đã có hơn 400.000 người di cư tới Italy bằng đường biển, biến quốc gia này trở thành “điểm nóng “của cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay ở châu Âu. Theo thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế, trong năm 2016, đã có hơn 3.160 người chết vì đuối nước khi tìm cách vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Phần lớn số ca tử vong được ghi nhận trong các chặng vượt biên giữa Bắc Phi và Italy. Tuy nhiên, báo cáo không nêu cụ thể số trẻ em đã bỏ mạng trên biển./. 

Theo Dangcongsan