Thứ hai,  25/05/2020

Séc và Đức bàn biện pháp giải quyết vấn đề người di cư

Hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel có chuyến thăm Cộng hòa Séc một ngày trong khuôn khổ chuyến công du một số nước châu Âu.

Bà Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bohuslap Sobotka để bàn về cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu, tương lai của Liên minh châu Âu (EU) hậu giai đoạn Anh rời khỏi khối, và hợp tác song phương trong một số lĩnh vực. 

Tại cuộc hội đàm, cả hai nhà lãnh đạo đều chung quan điểm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, trong đó hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường bảo vệ biên giới ngoại biên của EU và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của làn sóng người di cư hiện nay. 

sec va duc ban bien phap giai quyet van de nguoi di cu hinh 0
Thủ tướng Đức Angela Merkel có chuyến thăm Cộng hòa Séc một ngày trong khuôn khổ chuyến công du một số nước châu Âu

Tuy nhiên, CH Séc vẫn bảo vệ quan điểm phản đối kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn mang tính bắt buộc của EU. Mặc dù vậy, Thủ tướng Sobotka cho rằng những bất đồng hiện nay không có nghĩa cả hai bên không sẵn sàng đối thoại và hợp tác giải quyết vấn đề. Thủ tướng Merkel cũng cho rằng điều quan trọng là các quốc gia thành viên EU cần ngồi lại và tìm ra cách thức giải quyết chung phù hợp cho các bên.

Tương lai của Liên minh châu Âu hậu giai đoạn Anh rời khỏi khối và nội dung của Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU sắp tới tại Slovakia là một trong những vấn đề nổi bật được đề cập tới trong cuộc hội đàm. Thủ tướng Sobotka nói rằng CH Séc sẽ có những đề xuất giúp EU ứng phó một cách có hiệu quả những thách thức lớn hiện nay nhằm đảm bảo an ninh, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và duy trì sự thịnh vượng của châu lục.

Cả hai thủ tướng đều nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt chống lại nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Thủ tướng Sobotka cũng nhắc lại đề xuất muốn EU thành lập một lực lượng quân đội chung để bảo vệ châu lục và đối phó với những thách thức hiện tại và tương lai.

Liên quan tới một vấn đề quốc tế nóng khác, cả hai nhà lãnh đạo phản đối lời kêu gọi bãi bỏ lệnh trừng phạt của EU đối với Nga do một số chính trị gia đề xuất, trong đó có Tổng thống Séc Milos Zeman. 

Thủ tướng Sobotka nói rằng lệnh trừng phạt Nga gắn liền với việc thực thi Hiệp định Minsk và chỉ khi nào điều kiện này được đáp ứng đầy đủ thì việc bãi bỏ lệnh trừng phạt sẽ được tính đến. Thủ tướng Merkel đồng tình với quan điểm trên cho rằng tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine không những không được cải thiện mà còn xấu đi trong thời gian gần đây. Theo bà, bây giờ không phải là lúc đưa ra quyết định bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sobotka khẳng định Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Cộng hòa Séc. Đầu tư của Đức chiếm hơn 1/5 tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Séc. Cả hai Thủ tướng cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu ứng dụng. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận dự án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao nối liền thủ đô Praha của CH Séc và thành phố Dresden của Đức. Trong tương lai tuyến đường này sẽ kết nối CH Séc với hệ thống đường sắt tốc độ cao của Tây Âu.

Cuối ngày, Thủ tướng Đức đã có cuộc gặp với Tổng thống Séc Milos Zeman. Ngày 26/8 dự kiến, Thủ tướng Đức Merkel sẽ bay tới Ba Lan để gặp Thủ tướng nước này – Beata Szydlo trước khi Hội nghị thượng đỉnh nhóm bốn nước Trung Âu gồm CH Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia (nhóm Visegrad) diễn ra cùng ngày./.

Theo VOV