Thứ năm,  28/05/2020

Liên Hợp Quốc cam kết hỗ trợ thỏa thuận hòa bình tại Colombia

Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thành lập một phái bộ đặc biệt tại Colombia để hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/8 hoan nghênh thỏa thuận hòa bình lịch sử được ký kết giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) tại thủ đô La Habana (Cuba) ngày 24/8 vừa qua, đồng thời cam kết hỗ trợ thực thi thỏa thuận này.

lien hop quoc cam ket ho tro thoa thuan hoa binh tai colombia hinh 0
Thỏa thuận với FARC mở ra kỷ nguyên mới cho Colombia. (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Colombia, Phó đại diện thường trực của Malaysia tại Liên Hợp Quốc, bà Siti Hajjar Adnin cho biết: “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúc mừng người dân Colombia đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt hơn 50 năm xung đột. Hội đồng Bảo an tái khẳng định cam kết hỗ trợ việc thực thi lệnh ngừng bắn, chấm dứt chiến sự và giải trừ quân bị thông qua phái bộ của Liên Hợp Quốc tại quốc gia này”.

Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thành lập một phái bộ đặc biệt tại Colombia do ông Jean Arnault – người Pháp dẫn đầu, để hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận nêu trên. Phái bộ gồm 450 quan sát viên, sẽ được triển khai tại 40 địa điểm trên khắp quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, một nhóm quan sát viên, hầu hết từ khu vực Châu Mỹ Latin đã đến Colombia để xác minh việc giải trừ quân bị và giám sát lệnh ngừng bắn.

Sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, các tay súng FARC sẽ bắt đầu rời khỏi căn cứ đóng quân tại vùng rừng núi Colombia và chuyển vào các trại giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận hòa bình cần được đa số người dân Colombia thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Xung đột vũ trang tại Colombia bắt đầu từ năm 1964, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.

Theo VOV