Chủ nhật,  31/05/2020

Sau động đất, Italy mở cuộc điều tra các công ty xây dựng

Viện Công tố tỉnh Rieti, Italy ngày 27/8 đã mở cuộc điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các công ty xây dựng sau trận động đất sáng 24/8.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày 27/8, Italy tổ chức quốc tang cho các nạn nhân của vụ động đất. Thống kê công bố hôm 27/8 của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho thấy, tổng số người thiệt mạng trong vụ động đất đã lên tới 284 người. Hiện vẫn còn ít nhất 20 người bị mất tích.

Các cuộc điều tra tập trung vào 115 ngôi nhà mới xây trong thời gian 15 năm trở lại đây ở Amatrice, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và của, với ít nhất 201 người thiệt mạng và hầu như thị trấn nhỏ cách thủ đô Roma 150km này bị san bằng. 

sau dong dat, italy mo cuoc dieu tra cac cong ty xay dung hinh 0
Trận động đất kinh hoàng ở Italy ngày 24/8 đã cướp đi sinh mạng của 281 người. (Ảnh: AFP)

Theo Trưởng công tố Rieti, ông Giuseppe Saieva, điều tra ban đầu cho thấy rất nhiều ngôi nhà được xây với nhiều cát hơn là xi măng, trong khi tường của nhiều tòa nhà bị sụp đổ hoặc hư hại nặng có chứa polystyrene, nhựa dẻo.

Hiện các nhà điều tra đang thu thập các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ liên quan đến những công trình xây dựng để tìm hiểu điều gì đã xảy ra trong quá trình đấu thầu và xây dựng.

Theo ông Saieva, không thể đổ toàn bộ lỗi cho số mệnh và thiên nhiên, bởi nếu tất cả các ngôi nhà được xây dựng đúng theo các tiêu chuẩn về chống động đất hoặc được xây vững chãi như ở Nhật Bản, thì chúng sẽ không sụp đổ.

Ông Saieva khẳng định, cuộc điều tra sẽ được tiến hành chi tiết và những ai sai phạm sẽ phải trả giá. Nội dung điều tra nhằm làm rõ các chủ xây dựng có tuân thủ những quy định về chống động đất được đưa ra năm 2001 cũng như có các sai phạm trong quá trình xây dựng, cụ thể là ăn bớt các nguyên vật liệu để giảm giá thành, hay không. 

Các chuyên gia Italy ước tính, 70% tòa nhà ở nước này không đáp ứng các tiêu chuẩn chống động đất. 

Cùng ngày, Italy đã tổ chức quốc tang cho các nạn nhân trong vụ động đất với sự tham gia của Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi cùng nhiều chính trị gia.

Thủ tướng Italy Renzi cam kết sẽ xây dựng lại cộng đồng cũng như cơ sở hạ tầng của đất nước bị phá hủy sau thiên tai: “Chúng tôi tin rằng, tái thiết sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ cũng như người dân. Chúng ta có thể không bao giờ khô cạn nước mắt khi nhớ về những người thân bị mất trong trận động  đất nhưng khi ký ức đau thương dần nguôi ngoai thì chúng ta cần biết rằng, tái thiết là ưu tiên hàng đầu không chỉ cho thị trấn Amatrice mà cả đối với Italy”.

Nơi bị thiệt hại nặng nhất về người là thị trấn Amatrice cách thủ đô Roma 150 km với 201 nạn nhân. Hơn 2.000 người đã phải ngủ đêm trong các ngôi lều dựng tạm sau động đất. 

Trước đó, hôm 26/8, Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các vùng bị tàn phá và giải ngân đợt đầu 50 triệu euro tiền cứu trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, chính phủ Italy còn miễn giảm thuế cho cư dân những khu vực bị ảnh hưởng và tuyên bố một sáng kiến mới “Nhà ở của người Italy” nhằm đối phó những chỉ trích cho rằng, chất lượng các công trình xây dựng tại những khu vực dễ bị tổn thương rất kém chất lượng.

Trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra sáng sớm 24/8 đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà ở nhiều thị trấn nhỏ thuộc các vùng Lazio, Marche và Umbria. Hiện đã có gần 250 người được cứu sống từ những đống đổ nát, trong đó có khá nhiều trẻ em và hơn 300 người bị thương.

Kể từ sau trận động đất kinh hoàng, đã có khoảng 60 dư chấn xảy ra. Dư chấn có thể ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm cứu hộ vốn đang chạy đua với thời gian.

Theo Cơ quan phòng vệ dân sự Italy, 5.000 nhân viên phòng cháy chữa cháy, cảnh sát, cứu hộ và cả chó nghiệp vụ đã được huy động để tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới các lớp đất đá./. 

Theo VOV