Thứ năm,  28/05/2020

Mỹ-Cuba chính thức nối lại các chuyến bay thương mại vào ngày 31/8

Giới chức Cuba tuyên bố, hãng JetBlue sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ thực hiện chuyến bay lịch sử tới Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Cuba Eduardo Rodriguez cho biết, hãng hàng không JetBlue ngày 31/8 sẽ thử nghiệm chuyến bay thương mại lịch sử từ sân bay ở bang miền Nam bang Florida của Mỹ đến thành phố miền Trung Santa Clara của Cuba.

my-cuba chinh thuc noi lai cac chuyen bay thuong mai vao ngay 31/8 hinh 0
Hãng JetBlue sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ tới Cuba. Ảnh: AP

“Từ ngày 31/8, các chuyến bay thương mại trực tiếp giữa Mỹ và Cuba sẽ chính thức được nối lại sau khi bị gián đoạn gần nửa thế kỷ. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này đang tạo ra một bước đi rất tích cực, một dấu mốc quan trọng, đóng góp cụ thể vào quá trình cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba”, ông Eduardo Rodriguez nói.

Trong một thông cáo trước đó của hãng hàng không JetBlue, giá vé chiều đi trên tuyến bay này sẽ là 99 USD. Ban đầu, tuyến bay sẽ có tần suất ba lần một tuần và sẽ trở thành chuyến bay hàng ngày từ đầu tháng 10 tới. JetBlue cho biết cũng sẽ cung cấp dịch vụ bay từ Floriđa tới các tỉnh khác ở miền Đông và miền Trung của Cuba.

Cùng với JetBlue, nhiều hãng hàng không  khác của Mỹ như Silver Airway, American Airlines cũng sẽ mở các tuyến bay định kỳ từ Miami tới các Cuba vào tháng tới với mức giá cạnh tranh.

Hiện, Chính phủ Mỹ đã cho phép 8 hãng hàng không thương mại nước này được mở các tuyến bay tới Cuba. Nếu được triển khai đầy đủ, dự kiến mỗi ngày sẽ có khoảng 25 chuyến bay từ Mỹ tới các tỉnh của Cuba và 20 chuyến bay đến thủ đô La Habana. Cùng với đó, hai nước cũng sẽ mở các tuyến đường mới tạo điều kiện cho các gần 20 chuyến bay thuê bao hai chiều một ngày.

Trước những tín hiệu đáng mừng trên, Thứ trưởng Bộ giao thông Cuba cho biết nước này đang khẩn trương xây dựng, hiện đại hóa hệ thống sân bay của nước này nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch được cho sẽ “bùng nổ” trong thời gian tới./.

Theo VOV