Thứ năm,  12/12/2019

Singapore hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 xuống 1,8%

Theo kết quả khảo sát hàng quý vừa được Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS- ngân hàng trung ương) công bố ngày 7/9, các nhà phân tích đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 của nước này từ 2,1% xuống còn 1,8%, tương đương mức dự báo tăng trưởng của năm 2016. 

Phóng viên TTXVN tại Singpore cho biết con số này được đưa ra trên cơ sở phân tích các chỉ số tăng trưởng của các ngành sản xuất, dịch vụ, xây dựng… cũng như tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát của nền kinh tế Singapore từ đầu năm đến nay và những dự báo cho các tháng còn lại của năm. 

Các chuyên gia vẫn giữ nguyên mức tăng trưởng của nền kinh tế Đảo quốc Sư tử là 1,8% trong năm nay, không thay đổi so với mức được đưa ra tại cuộc khảo sát vào tháng Sáu, mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore trong quý 2 tăng chỉ 0,1% so với mức dự báo 2% của khảo sát trước đó. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự báo trong năm 2016 tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và bán lẻ là 0,7% và 2,1%. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm dự kiến sẽ chỉ tăng 2%, giảm so với mức 2,9% được dự báo trong quý trước, trong khi tốc độ tăng trưởng dự kiến của ngành xây dựng cũng được điều chỉnh giảm từ 3,3% xuống còn 3%; dịch vụ ăn uống và nhà ở giảm từ 1,8% xuống 1,4%. 

Khảo sát cũng chỉ ra rằng lạm phát vẫn sẽ ở mức thấp và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm dự kiến sẽ ở mức -0.5%, giảm so với mức dự báo -0.4% hồi tháng Sáu. Lạm phát lõi (không bao gồm giá nhà ở và xe ôtô) dự kiến ở mức 1%, cao hơn mức 0,8% trong cuộc khảo sát trước đó. 

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm sẽ ở mức 2,2%, tăng so với mức 2,1% được dự báo trong tháng Sáu./. 

Theo VietnamPlus