Chủ nhật,  09/08/2020

Báo Granma lần đầu đăng thông tin hướng dẫn cử tri Mỹ tại Cuba

Ngày 21/9, báo Granma- cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba và là nhật báo có số phát hành lớn tại đảo quốc Caribe này - đã đăng thông báo hướng dẫn các công dân Mỹ đang sinh sống tại Cuba tham gia bầu cử tổng thống của Xứ sở cờ hoa vào tháng 11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, báo Granma thường xuất bản các thông báo hướng dẫn bầu cử cho các công dân nước ngoài, theo đề nghị của đại sứ quán các nước.

Theo xác nhận của một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, đây là lần đầu tiên tờ báo này xuất bản thông tin hướng dẫn bầu cử dành cho các cử tri Mỹ.

Đây được xem như một động thái thiện chí khác từ phía La Habana kể từ khi hai nước tái thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2015 sau nhiều thập kỷ quan hệ luôn trong tình trạng đối đầu.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại New York khi tham dự Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ chắc chắn sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận mà giờ đây đã “không còn bất kỳ ý nghĩa gì.”

Những phát biểu liên quan tới Cuba của Thổng thống Obama được lãnh đạo các nước hoan nghênh, trong đó có cả Chủ tịch Cuba Raúl Castro.

Tuy vậy, chỉ trước đó vài ngày ông Obama lại quyết định gia hạn “Đạo luật thương mại với kẻ thù,” một trong những cơ sở pháp lý chính cho chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba và phải được tổng thống gia hạn mỗi năm.

Cũng trong ngày 21/9, Đại sứ quán Cuba tại Tây Ban Nha thông báo công ty chuyển phát nhanh TNT đã từ chối cung cấp dịch vụ cho Tổng lãnh sự quán Cuba tại Madrid do tác động của lệnh cấm vận tài chính của Mỹ đối với đảo quốc Caribe này.

Đại diện ngoại giao của Cuba tại Madrid cho biết tháng Sáu vừa qua TNT đã gửi trả lại hai bưu kiện có chứa hộ chiếu của người Cuba thường trú tại nước ngoài khi được gửi tới các đại sứ quán của Cuba tại Trung Quốc và Indonesia do vi phạm chính sách trừng phạt đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua của Mỹ.

Trước đó, các cơ quan ngoại giao của La Habana tại Áo và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị TNT từ chối cung cấp dịch vụ với lý do tương tự./.

Theo VietnamPlus